Bánh chưng là món ăn truyền thống, đặc trưng mỗi dịp Tết Nguyên đán. Hầu như nhà nào ở miền Bắc cũng gói hoặc mua sẵn một số chiếc bánh chưng để thắp hương và ăn trong những ngày Tết.
Bánh chưng có nguyên liệu gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, hạt tiêu, được gói bằng lá dong và luộc chín sau 8 - 10 tiếng.
Cũng như một số các loại thực phẩm khác, sau Tết, nhiều nhà vẫn chưa ăn hết bánh chưng, thậm chí có nhà qua mùng 10 Âm lịch vẫn chưa hết. Do đó, nhiều chiếc bánh có biểu hiện hỏng. 2 trong số các biểu hiện bánh hỏng là bánh chưng mốc lá và mốc một góc bánh.
Nhiều người cho rằng, chỉ cần cắt phần bánh chưng mốc đi là vẫn ăn được. Tuy nhiên, theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, có chứa thịt và chất béo nên là môi trường thích hợp giúp vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
"Bánh chưng hay hoa quả là loại thực phẩm có tính mao mạch dẫn nên khi có một phần bị hỏng các mao mạch đã dẫn vi khuẩn sang phần lành khác, do vậy dù cắt phần hỏng nhưng thực ra phần lành cũng đã bị nhiễm nấm mốc.
Do vậy, với bánh chưng bị mốc lá hoặc bị mốc một góc thì không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc.
Thêm vào đó, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng. Nếu ăn bánh chưng bị thiu, chua, mốc có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm gây hại cho sức khoẻ.
Do đó, nếu bánh chưng có biểu hiện vừa bị mốc, bạn cần cắt bỏ rộng ra xung quanh, chỉ lấy phần bánh còn nguyên lành, sau đó đem bánh hấp hoặc chiên cẩn thận trước khi ăn.
Trường hợp phần mốc lan ra quá nhiều, mốc cả lá bánh bên trong nên bỏ cả bánh, bởi khi đó vi khuẩn đã xâm nhập sâu bên trong, nếu ăn sẽ dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Để bánh không bị mốc, tốt nhất bạn nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết. Bảo quản bánh bằng cách để nguyên lá gói và cho vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt lấy giấy nilon bao kín lại.
Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng), nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng. Bánh chưng để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản 7-10 ngày.
V.LinhBạn đang xem bài viết Bánh chưng có 2 dấu hiệu này thì nên bỏ đi, đừng tiếc kẻo nhiễm độc tố vào người tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].