Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon

Gói bánh chưng đã khó nhưng luộc bánh chưng sao cho bánh xanh mướt, chín rền cũng không dễ. Dưới đây là cách luộc bánh chưng để bánh ngon, không bị sượng, không bị nát.

Luộc bánh chưng là khâu rất quan trọng để có chiếc bánh chưng ngon.

Luộc bánh chưng là khâu rất quan trọng để có chiếc bánh chưng ngon.

10 mẹo để luộc bánh chưng chín đều, đẹp, không bị móp

Để có được chiếc bánh chưng ngon ngoài việc chuẩn bị các loại nguyên liệu như: gạo nếp cái, thịt ba rọi, đỗ xanh cùng lá dong tươi thì cách gói, luộc bánh chưng như thế nào cũng không kém phần quan trọng.

1. Ngâm nếp qua nước tro

Vì tro có tính kiềm nhẹ, nên trước khi nấu, một số gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp, và từ đó khi nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần có của bánh chưng.

meo-luoc-banh-chung-xanh-tu-nhien-cho-ngay-tet-them-ven-tron-2

2. Giã lá giềng trộn với gạo

- Ngoài ra, để bánh có màu xanh đều và mùi thơm nên giã lá riềng nhỏ lựa lấy nước cốt rồi trộn với gạo nếp.

- Hãy để những phần lá thừa xuống dưới đáy nồi nhé, cách này vừa giúp bánh không bị cháy lại còn làm cho nước luộc có màu xanh đẹp.

3. Dùng nồi tôn (tole) để nấu bánh chưng xanh tự nhiên

Nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Do vậy, thay vì dùng các loại nồi khác để nấu bánh chưng, bạn nên dùng nồi tole để nấu.

Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên.

26-760x403

4. Dùng nước chanh hoặc nước lá dứa

Nước chanh tạo nên môi trường kiềm, nước lá dứa cũng vậy. Do đó mà bạn có thể ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng, còn với nước chanh – vì có độ kiềm mạnh hơn nên các bạn chỉ cần vắt chanh vào. Như vậy, bánh sẽ nhanh chín hơn và có được một màu xanh tự nhiên.

30-800x450

5. Dùng lá thừa chèn dưới đáy nồi

Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi là cách vừa bảo vệ bánh, giúp bánh không bị cháy, vừa giúp nước nấu bánh trở nên xanh hơn.

6. Rửa bánh qua nước lạnh

Khi nấu bánh được một nửa thời gian thì các bạn nên thay toàn bộ nước luộc bánh chưng, cho vào nước luộc mới, như vậy sẽ giúp bánh được ngon hơn và có màu xanh tự nhiên.

7. Ép bánh chưng khi nấu xong

Bánh sau khi luộc xong các bạn để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép ra nước. Với cách này sẽ giúp cho bánh được chắc chăn hơn và để được lâu hơn so với bình thường.

9-meo-hay-de-luoc-banh-chung-ngon-ngay-tet-14

Xem thêm: Cách gói bánh chưng vuông không cần khuôn đơn giản nhưng rất đẹp

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính