10 mẹo để luộc bánh chưng chín đều, đẹp, không bị móp
Để có được chiếc bánh chưng ngon ngoài việc chuẩn bị các loại nguyên liệu như: gạo nếp cái, thịt ba rọi, đỗ xanh cùng lá dong tươi thì cách gói, luộc bánh chưng như thế nào cũng không kém phần quan trọng.
1. Ngâm nếp qua nước tro
Vì tro có tính kiềm nhẹ, nên trước khi nấu, một số gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp, và từ đó khi nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần có của bánh chưng.
2. Giã lá giềng trộn với gạo
- Ngoài ra, để bánh có màu xanh đều và mùi thơm nên giã lá riềng nhỏ lựa lấy nước cốt rồi trộn với gạo nếp.
- Hãy để những phần lá thừa xuống dưới đáy nồi nhé, cách này vừa giúp bánh không bị cháy lại còn làm cho nước luộc có màu xanh đẹp.
3. Dùng nồi tôn (tole) để nấu bánh chưng xanh tự nhiên
Nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Do vậy, thay vì dùng các loại nồi khác để nấu bánh chưng, bạn nên dùng nồi tole để nấu.
Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên.
4. Dùng nước chanh hoặc nước lá dứa
Nước chanh tạo nên môi trường kiềm, nước lá dứa cũng vậy. Do đó mà bạn có thể ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng, còn với nước chanh – vì có độ kiềm mạnh hơn nên các bạn chỉ cần vắt chanh vào. Như vậy, bánh sẽ nhanh chín hơn và có được một màu xanh tự nhiên.
5. Dùng lá thừa chèn dưới đáy nồi
Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi là cách vừa bảo vệ bánh, giúp bánh không bị cháy, vừa giúp nước nấu bánh trở nên xanh hơn.
6. Rửa bánh qua nước lạnh
Khi nấu bánh được một nửa thời gian thì các bạn nên thay toàn bộ nước luộc bánh chưng, cho vào nước luộc mới, như vậy sẽ giúp bánh được ngon hơn và có màu xanh tự nhiên.
7. Ép bánh chưng khi nấu xong
Bánh sau khi luộc xong các bạn để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép ra nước. Với cách này sẽ giúp cho bánh được chắc chăn hơn và để được lâu hơn so với bình thường.
Xem thêm: Cách gói bánh chưng vuông không cần khuôn đơn giản nhưng rất đẹp
V.LinhBạn đang xem bài viết Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].