Rau khoai lang có giá trị dinh dưỡng thế nào?
Theo khảo sát của các nhà khoa học về hàm lượng vitamin C, B6, thiamin và riboflavin trong các bộ phận của 2 giống khoai lang mang tên Beauregard và LA 07-146 được trồng phổ biến tại địa phương cho thấy vitamin C có nhiều nhất ở mô trên mặt lá non và chồi khoai lang, nhiều hơn so với ở thân dây, cuống lá và củ khoai. Kết quả cũng cho thấy riboflavin có nhiều hơn ở lá già so với củ và lá non.
Rau khoai lang có lượng vitamin B6 ở lá già cao gấp 3,4 lần và ở cuống lá già cao gấp 2-3 lần so với ở củ. Chồi và lá non cũng giàu vitamin B6 hơn củ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối và trái bơ.
Nhiều ý kiến cho rằng, ăn rau khoai lang sẽ giúp bà bầu dễ sinh thường và hấp thu được một số dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Tuy nhiên thực tế, bà bầu ăn rau khoai lang được không? Bà bầu ăn rau khoai lang được không?
Vì rau lang có vị ngọt, mát, chứa nhiều chất xơ, vitamin B6… vì vậy bà bầu ăn rau khoai lang được và ngoài ra, bà bầu ăn rau khoai lang sẽ giúp dễ sinh thường và hấp thu được một số dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ.
Tác dụng của rau khoai lang với bà bầu
Rau lang trị táo bón
Các bà bầu rất hãy bị táo bón, vì thế bà bầu ăn rau khoai lang rất tốt nhờ thành phần có nhiều chất xơ. Cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.
Phòng cao huyết áp, giảm buồn nôn
Bà bầu ăn rau khoai lang giúp phòng ngừa chứng cao huyết áp, giảm buồn nôn trong những tháng đầu thai kỳ.
Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau khoai lang vì lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết. Tuy nhiên, củ khoai lang chứa nhiều tinh bột nên bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn củ khoai lang.
Thanh nhiệt, giải độc
Rau khoai lang rất mát nên bà bầu ăn canh rau khoai lang, ngọn rau khoai lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Hơn thế nữa, bà bầu ăn rau khoai lang đều có tác dụng ngừa mụn, trị mụn rất hiệu nghiệm.
Lợi sữa
Mẹ sau sinh ăn món rau lang xào với thịt lợn sẽ có tác dụng lợi sữa.
Bà bầu ăn rau khoai lang cần lưu ý
Rau khoai lang chứa nhiều canxi nên nếu ăn quá nhiều rau khoai lang có thể gây sỏi thận.
Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này phải nấu, luộc, nướng thật chín khoai lang.
Mai ChiBạn đang xem bài viết Bà bầu ăn rau khoai lang được không, những món ăn tốt cho thai nhi cần nắm tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].