Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bà bầu ăn lá lốt được không, có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Lá lốt có tính ôn trung tán hàn, hạ khí chỉ thống giúp giải độc, chống viêm và chữa các bệnh liên quan đến thấp khớp, phong thấp. Tuy nhiên, dân gian quan niệm ăn lá lốt gây mất sữa. Vậy, bà bầu ăn lá lốt được không?

Lợi ích của lá lốt đối với sức khỏe

Lá lốt còn có tên gọi khác là lá lốp, tất bát, tên khoa học là Piper lolot C. DC. (Họ Hồ tiêu), được trồng nhiều ở các vùng nông thôn, có tác dụng chữa bệnh và chế biến nhiều món ăn ngon. Lá lốt có các thành phần hóa học như flavonoid, alcaloid. 

Theo Đông y, lá lốt là một vị thuốc. Lá lốt có tính ôn, hạ khí chỉ thống chuyên trị phong thấp, tê bại, chân tay lạnh, tiêu hóa kém, đầy hơi, nôn mửa, thận và bàng quang…

la_lot

Lá lốt có tính ôn, hạ khí chỉ thống chuyên trị phong thấp, tê bại, chân tay lạnh, tiêu hóa kém, đầy hơi, nôn mửa, thận và bàng quang

Bà bầu ăn lá lốt được không?

Hiện nay, nhiều thông tin cho rằng, dân gian quan niệm ăn lá lốt gây mất sữa. Theo xác nhận của các bác sĩ Đông y, đây là thông tin thiếu cơ sở. Vì vậy, bà bầu có thể ăn lá lốt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, bà bầu nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi thoải mái để có lượng sữa dồi dào cho trẻ nhỏ. Không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào hoặc quá kiêng khem để tránh những tác hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

14634918614655_me-bau
Hiện nay, nhiều thông tin cho rằng, dân gian quan niệm ăn lá lốt gây mất sữa. Theo xác nhận của các bác sĩ Đông y, đây là thông tin thiếu cơ sở. Vì vậy, bà bầu có thể ăn lá lốt.
Món ngon từ lá lốt tốt cho bà bầu

Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt có thể ăn sống như các loại rau thơm hoặc chế biến được nhiều món ăn ngon như luộc chấm nước mắm tỏi gừng; xắt nhỏ như sợi chỉ, vắt chanh vào ăn sống hoặc xào với thịt bò, thịt heo hay các loại hải sản… Lá lốt cũng có thể dùng để gói bọc thịt, cá để nướng dưới bếp than vừa chống cháy lại có mùi thơm ngon…

Khi mang thai, phụ nữ thường hay có cảm giác mệt mỏi ớn lạnh trong người, nhức gân xương một phần là do sức khỏe suy yếu hoặc không bổ sung tốt lượng dưỡng chất protein cần thiết cho cơ thể. Các chị em hãy thử món canh thịt bò lá lốt xem sao nhé!

cach-nau-canh-thit-bo-la-lot-1-phunutoday_vn

Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 200g thịt bò lát mỏng, hoặc xay tùy khẩu vị.

– 1 quả cà chua

– 10 lá lốt

– Hành khô, muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm món canh thịt bò lá lốt:

– Thịt bò đổ ra bát, nêm vào nửa thìa nhỏ muối; một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm; cho thịt bò vào xào chín tái, đổ thịt bò lại ra bát để riêng.

– Dùng lại nồi đó, cho cà chua vào xào chín, đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc.

– Đun sôi đến khi cà chua chín mềm thì cho bát thịt bò vào đun cùng; nêm gia vị lại cho hợp với khẩu vị của bạn

– Tắt bếp, thêm lá lốt thái nhỏ vào.

– Múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Mai Chi/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO