Chanh là một loại trái cây có múi phổ biến. Trong khi, phần thịt và nước ép thường được sử dụng thì phần vỏ có xu hướng bị loại bỏ.
Tuy nhiên, các nghiên cứu đã xác định rằng vỏ chanh chứa nhiều các hợp chất hoạt tính sinh học có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là 9 lợi ích tiềm năng của vỏ chanh và công dụng của nó:
Mặc dù được ăn với số lượng nhỏ, vỏ chanh rất bổ dưỡng. Một muỗng canh vỏ chanh (6 gram) cung cấp:
Vỏ chanh chứa một lượng lớn chất xơ và vitamin C, cung cấp 9% giá trị hàng ngày chỉ trong 6g.
Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ canxi, kali và magiê.
D-limonene là một hợp chất mang lại cho chanh mùi thơm đặc trưng, cũng có trong vỏ chanh và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Sâu răng và nhiễm trùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutans.
Vỏ chanh chứa các chất kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định 4 hợp chất trong vỏ chanh có tính kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng phổ biến.
Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất vỏ chanh chống lại hoạt động của Streptococcus mutans, với liều lượng cao sẽ hiệu quả hơn.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm D-limonene và vitamin C.
Lượng chất chống oxy hóa flavonoid như D-limonene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu ống nghiệm xác định rằng vỏ chanh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn vỏ bưởi hoặc vỏ quýt.
Ngoài ra, vitamin C trong vỏ chanh hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy sức khỏe miễn dịch.
Vỏ chanh có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.
Đáng chú ý, trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất vỏ chanh chống lại một loại nấm kháng thuốc gây nhiễm trùng da. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.
Chiết xuất vỏ chanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch do hàm lượng flavonoid và vitamin C.
Một nghiên cứu kéo dài 15 ngày đã dùng vỏ chanh khử nước cho cá cho thấy cá có phản ứng miễn dịch được cải thiện.
Hơn nữa, một báo cáo của 82 nghiên cứu cho thấy rằng 1- 2 gram vitamin C mỗi ngày giúp giảm 8% mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh thông thường ở người lớn và 14% ở trẻ em.
Vitamin C cũng tích lũy trong phagocytes, một loại tế bào ăn các hợp chất có hại.
Huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì là những yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu cho thấy các hợp chất như flavonoid, vitamin C và pectin trong vỏ chanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một đánh giá của 14 nghiên cứu trên 344.488 người cho thấy rằng tăng trung bình 10 mg flavonoid mỗi ngày giúp giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh béo phì, D-limonene làm giảm lượng đường trong máu, triglyceride và LDL (có hại), đồng thời làm tăng cholesterol HDL (có lợi).
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 60 trẻ em có cân nặng vượt mức lưu ý rằng bổ sung bột chanh (bao gồm cả vỏ) dẫn đến giảm huyết áp và cholesterol LDL có hại.
Chất pectin trong vỏ chanh cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol bằng cách tăng bài tiết axit mật, được sản xuất bởi gan của bạn và liên kết với cholesterol.
Một số hợp chất trong vỏ chanh có thể có tiềm năng chống ung thư.
Lượng flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư bị đột biến.
D-limonene cũng có thể có đặc tính chống ung thư, đặc biệt chống ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, vỏ chanh không nên được coi là một phương pháp điều trị hoặc chữa ung thư. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định những phát hiện này.
Một số nghiên cứu cho thấy D-limonene có thể giúp điều trị sỏi mật.
Trong một nghiên cứu ở 200 người bị sỏi mật, 48% những người được tiêm dung môi D-limonene sỏi mật đã biến mất hoàn toàn.
Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là điều cần thiết.
Vỏ chanh cũng có nhiều ứng dụng như một loại mỹ phẩm hoặc chất tẩy rửa gia dụng. Một số công dụng phổ biến của vỏ chanh bao gồm:
Không có báo cáo về tác dụng phụ của vỏ chanh. Nó được công nhận an toàn bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA).
Lưu ý rằng, vỏ chanh có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Hãy nhớ rửa thật kỹ hoặc rửa bằng dung dịch baking soda để loại bỏ bất kỳ dư lượng nào trước khi sử dụng.
Bạn có thể thêm lượng vỏ chanh bằng nhiều cách khác nhau như: