Nhiều chị em lên mạng rỉ tai nhau cách tẩy trắng răng hiệu quả, an toàn mà tốn ít tiền nhờ các thực phẩm trong nhà bếp như giấm táo, chanh, soda…
Theo chia sẻ của chị em, thành phần axit axetic trong giấm táo sẽ loại bỏ các mảng bám gây ố vàng trên răng. Đồng thời, axit cũng tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, giảm mùi hôi miệng.
Hay như thông tin về hỗn hợp baking soda và chanh cũng giúp tẩy trắng hiệu quả và nhanh chóng. Cách thực hiện là trộn một 1 thìa cà phê bột baking soda với 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, sử dụng hỗn hợp này để chà lên răng nhanh qua khoảng 30 giây để giúp răng trắng sáng.
Ngoài ra, chị em cũng rỉ tai nhau về cách làm răng trắng sáng, hết ố vàng, cao răng bong thành mảng, hơi thở thơm mát nhờ đánh răng, súc miệng bằng dung dịch oxy già.
Rất nhiều phương pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng thực phẩm được chị em chia sẻ trên mạng, nhưng liệu những phương pháp tẩy trắng răng tự chế này có thực sự hiệu quả và an toàn?
Theo ThS.BS Thái Khắc Vinh, phụ trách phòng khám Nha khoa Lạc Việt, những cách tẩy trắng răng bằng thực phẩm mà chị em chia sẻ trên mạng không mang lại hiệu quả làm trắng răng thực sự.
Hơn nữa, dùng các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao như chanh, giấm táo… chà lên răng sẽ bào mòn men răng, hỏng men răng, lâu ngày dẫn đến sâu răng, viêm chân răng…
Đặc biệt, phương pháp dùng oxy già chà tẩy trắng răng rất nguy hiểm. Oxy già bán trên thị trường có tác dụng oxy hoá khử các mảng màu nhẹ, tuy nhiên với nồng độ hydrogen peroxide rất thấp nên hiệu quả tẩy trắng sẽ không cao. Hơn nữa, trong quá trình tẩy trắng răng, chẳng may oxy ra rơi vào đường thở, đường tiêu hóa sẽ gây hại cho sức khỏe.
Với oxy già nồng độ cao, tuyệt đối không được sử dụng để đánh răng hay súc miệng. Bởi khi oxy già nồng độ cao tiếp xúc với răng và mô mềm trong khoang miệng sẽ gây ăn mòn răng, tổn thương các tổ chức trong miệng…
Còn Baking Soda thành phần chính là Natri hydrocacbonat khi kết hợp với nước oxy già tạo ra muối percacbonate là một trong các thành phần oxy hoá có tác dụng tẩy trắng nhẹ tuy nhiên hiệu lực không cao vì cần có thời gian và có tác dụng trong môi trường kín. Do đó, nếu chỉ bôi nhẹ trên bề mặt thì tác dụng sẽ không cao, mặt khác ở môi trường tự do các chất này đều mang tính axit, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ làm mòn men răng không tốt cho men răng.
Bác sĩ Vinh cũng cho biết thêm, tẩy trắng răng là phương pháp dùng thuốc kết hợp với tia lazer để loại bỏ các sắc tố vàng, nâu, đen, xỉn màu trên bề mặt răng để giúp hàm răng tráng sáng đều màu.
Những người muốn tẩy trắng răng tại nhà cần phải đeo máng ngậm có dung dịch tẩy trắng với thời gian khoảng 3 – 5 ngày, tùy thuộc vào mức độ ố vàng của răng.
Còn với trường hợp tẩy trắng tại nha khoa kết quả sẽ lên tông trắng ngay lần đầu tiên vì bác sĩ sẽ sử dụng thêm tia lazer làm chất xúc tác để làm tăng nhiệt độ từ đó thúc đẩy quá trình tẩy trắng nhanh hơn.
Việc tẩy trắng răng phải dùng đến thuốc, kết hợp với lazer mà còn mất khoảng thời gian khoảng vài tiếng đồng hồ đến vài ngày, vậy nên không thể có chuyện dùng các loại thực phẩm chà lên răng 2 - 3 phút là trăng trắng sáng ngay được. Cách làm đó chỉ có tác dụng loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa bám trên bề mặt răng, tạo cảm giác răng miệng sạch hơn.
Bác sĩ nha khoa Thái Khắc Vinh khuyến cáo, muốn răng trắng sáng, hết ố vàng, hết cao răng nên thực hiện các bước đơn giản như: Vệ sinh răng miệng tại nhà đúng cách (đánh răng, súc miệng, sử dụng chỉ tơ nha khoa hằng ngày); Vệ sinh răng miệng định kỳ khoảng 3 - 6 tháng/1 lần tại các cơ sở nha khoa uy tín (lấy cao răng, mảng bám….). Lấy cao răng và làm sạch lợi giúp ngăn hơi thở có mùi và chảy máu chân răng. Khi đã thực hiện các bước chăm sóc răng miệng kể trên mà vẫn muốn sở hữu hàm răng trắng sáng hơn nữa thì có thể thực hiện tẩy trắng răng tại các cơ sở nha khoa uy tín sau khi được bác sĩ thăm khám, đánh giá và tư vấn về tình trạng sức khỏe răng miệng.
An BìnhBạn đang xem bài viết Tẩy trắng răng bằng chanh hoặc oxy già: Nguy cơ mòn men, hỏng răng, viêm chân răng tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].