Ăn dặm kiểu Nhật được nhiều mẹ áp dụng vì tính khoa học. Sau đây xin giới thiệu các mẹ gợi ý thực đơn món ăn dặm kiểu Nhật theo từng giai đoạn để các mẹ tham khảo
Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 5-6 cần lưu ý
Số lượng bữa ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng: 1 bữa/ ngày
Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm
Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước
Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ)
Cháo: 5 gr - 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
Rau: Mỗi bữa, bé 5-6 tháng cần ăn 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)
1. Cà rốt nghiền
Nguyên liệu
Cà rốt
Cháo trắng
Cách làm
Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
2. Cháo ngô
Nguyên liệu
Cháo trắng
Ngô
Cách làm
Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã. Bạn có thể luộc ngô riêng và rây, bỏ bã ngô.
3. Súp bánh mì
Nguyên liệu
Sữa: 1/2 cup (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát
Cách làm
Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên. Bánh mỳ lấy phần bánh mềm, cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp
Lưu ý, chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.
4. Cháo đậu cove
Nguyên liệu
Cháo trắng: 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm
- Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.
- Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.
5. Cháo rau chân vịt
Nguyên liệu
Cháo trắng: 2 thìa cà phê; rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm
Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng là đã có thể cho bé ăn được.
6. Súp khoai tây sữa
Nguyên liệu
1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml)
Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp cho bé ăn dặm.
7. Mỳ Udon
Nguyên liệu
20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.
Cách làm
- Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p
- Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok.
8. Súp sữa bí đỏ
Nguyên liệu
20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)
Cách làm
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5.
- Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
9. Thạch táo tươi
Nguyên liệu
1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.
Cách làm
- Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm.
- Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào lò vi sóng trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng được.
10. Nước đào với chanh
Nguyên liệu
1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ.
Cách làm
Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào lò vi sóng trong 2p).
Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nước chanh.
11. Thạch cà chua
Nguyên liệu
1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh
Cách làm
- Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Gelatine trộn với nước, cho vào lò vi sóng trong 1p. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20p cho đông.
12. Sữa chua dưa lưới
Nguyên liệu
1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng hoặc sữa mẹ/sữa công thức.
Cách làm
Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa.
13. Tào phớ cam
Nguyên liệu
1 thìa cà phê nước cam, 2 thìa cà phê đậu phụ tươi.
Cách làm
Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được. [
14. Táo nghiền
Nguyên liệu
1/4 quả táo
Cách làm
Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi sóng trong 1,5p hoặc hấp 10 phút cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.
15. Sữa đậu nành trộn chuối
Nguyên liệu
1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành
Cách làm
Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộn chung với sữa đậu nành.
16. Súp sữa chua dâu tây
Nguyên liệu 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng.
Cách làm
Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.
Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 7-8 tháng cần lưu ý
Số bữa dặm: 2 bữa/ngày
Số lượng sữa: giảm dần lượng sữa theo yêu cầu của bé
Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 7 nước
Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm: (tức là cộng thêm loại thực phẩm bé ăn được, ko phải cộng thêm số lượng)
Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
Cháo : 40-80 gr
Rau: 25 gr
17. Cháo ô mai mận
Nguyên liệu
4 thìa cà phê cháo trắng, 1/4 quả mận muối (ô mai mận), 1 chút tỏi tây.
Cách làm
Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.
18. Cháo cá thịt trắng và cà rốt
Nguyên liệu
50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng, 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)
Cách làm
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn.
Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm (3) Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ.
Cho nước daishi vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.
19. Cháo đậu cove và vừng đen
Nguyên liệu
1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi, vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.
Cách làm
Cho đậu cô ve vào nước dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.
20. Sốt thịt gà bằm nấu khoai môn
Nguyên liệu
70g khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nước dahsi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn
Cách làm
- Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2p. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là được