Người Do Thái luôn chào đón tết bằng những cách thức hết sức cầu kì. Cùng điểm qua các món ăn ngon, đặc biệt mà người Do Thái ăn trong suốt lễ hội.
Người Do Thái luôn chào đón năm mới bằng một lễ hội tên gọi là Rosh Hashanah bao gồm cầu nguyện trong giáo đường và thổi những chiếc kèn được làm từ sừng trâu rỗng.
Tuy nhiên, một trong những khía cạnh được mong đợi nhất của Rosh Hashanah là không thể phủ nhận tất cả các món ăn ngon, đặc biệt mà người Do Thái ăn trong suốt lễ hội.
Trong thời gian Rosh Hashanah, người Do Thái sẽ thường xuyên nói các cụm từ tiếng Hê-bơ-rơ là Shana Tova, hay Shana Tova U'Metukah, nghĩa là một năm tốt lành hay hay Một năm tốt và ngọt ngào.
Do đó, những thực phẩm ngọt ngào mà người Do Thái ăn trong Rosh Hashanah có ý nghĩa tượng trưng cho hy vọng cho một năm ngọt ngào và hạnh phúc phía trước.
Ngoài việc nhúng táo vào mật ong, người Do Thái cũng thường xuyên ăn bánh mật ong, lựu và bánh mì tròn nho khô của challah để xem trong năm mới.
Táo và mật ong
Việc nhúng táo vào mật ong là một trong những truyền thống dễ nhận biết nhất liên quan đến Rosh Hashanah.
Mật ong tượng trưng cho sự phấn khích cho một năm mới ngọt ngào phía trước.
Người ta tin rằng từ nhiều thế kỷ trước, táo đã được chọn làm trái cây được nhúng vào mật ong trên Rosh Hashanah do tính chất biểu tượng của trái cây.
Theo một cuốn sách do Patti Shosteck viết, vào thời trung cổ, táo được tôn kính đến mức mọi người sẽ khắc những lời cầu nguyện vào vỏ táo trước khi ăn chúng.
Trái thạch lựu
Quả lựu cũng là một loại trái cây mang tính biểu tượng cao được người Do Thái ăn trong dịp năm mới.
Torah, bộ sách của người Do Thái chứa năm cuốn sách đầu tiên của Tanakh, bao gồm 613 điều răn dạy.
Bảo tàng Do Thái tại thành phố New York tuyên bố rằng một quả lựu được cho là bao gồm 613 hạt, đó là lý do tại sao nó được ăn trong lễ Rosh Hashanah.
Trên hết, lựu cũng là một loại trái cây ngọt ngào, đó là lý do tại sao nó liên kết độc đáo với lễ hội.
Người Do Thái cũng ăn nhiều loại trái cây khác trong Rosh Hashanah bao gồm chà là, vải thiều và trái cây sao.
Bánh nho khô Challah
Challah là một loại bánh mì đặc biệt của người Do Thái thường được ăn trên Shabbat và trong các lễ hội tôn giáo.
Thông thường các ổ bánh Challah được tết và trang trí bằng các loại hạt khác nhau, chẳng hạn như hạt vừng hoặc cây anh túc.
Tuy nhiên, khi lễ Rosh Hashanah xuất hiện, Challahs nho khô tròn trở nên đặc biệt phổ biến trái ngược với các biến thể khác.
Rượu Kiddush
Một lễ kỷ niệm của người Do Thái sẽ không hoàn hảo nếu không có nhiều rượu vang Kiddush để đánh dấu dịp này.
Kiddus được coi là một loại phước lành được tụng qua rượu hoặc nước nho trong Shabbat hoặc các lễ hội khác của người Do Thái.
Rượu Kiddush thường ngọt hơn nhiều so với các loại rượu khác.
Điều đó được giải thích trên trang web Chabad rằng trong thời gian các cộng đồng Do Thái bị bần cùng hóa, nhiều người không thể mua rượu vang đắt tiền cho Shabbat.
Với suy nghĩ này, họ thường phải dùng đến việc mua rượu vang ngọt, rẻ tiền đôi khi được làm từ nho khô.
Bánh mật ong
Không có gì ngạc nhiên khi bánh mật ong được ăn trong Rosh Hashanah, những gì với lễ hội tập trung vào các món ăn có vị ngọt.
Nhiều người Do Thái làm bánh mật ong để ăn mừng tết và để tặng cho bạn bè và gia đình thể hiện tình yêu và hạnh phúc trong dịp lễ hội.
Thành phần của bánh thường bao gồm quế, gừng và dĩ nhiên là mật ong hoặc xi-rô.
Đầu cá
Theo thông lệ, một số người Do Thái ăn đầu cá trong dịp lễ Rosh Hashanah.
Bạn sẽ thắc mắc vì sao? Lý do bắt nguồn từ bản dịch theo nghĩa đen của tên của lễ hội.
Từ khi 'Rosh Hashanah' dịch theo nghĩa đen là 'Đầu của năm', việc ăn đầu cá trong ngày lễ đã trở thành một trò đùa nhỏ của dịp lễ này. Việc này còn được thực hiện dựa vào câu thơ:
“Bạn nên bắt đầu năm của mình với tư cách là người đứng đầu (hoặc người lãnh đạo) chứ không phải là người theo đuôi (hoặc người theo dõi).”
Mai Trang