Với những người hay mắc các bệnh đường hô hấp, thường xuyên ăn những món ăn bài thuốc dưới đây sẽ giúp bổ phổi, trị ho và cảm mạo nhanh chóng, hiệu quả.
Nguyên liệu gồm 3 quả lê, 50g gạo tẻ.
Lê đem rửa sạch, gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, bỏ hạt và đem ép lấy nước. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi thêm lượng nước vừa đủ để nấu cháo.
Đun nhỏ lửa ninh cho đến khi cháo chín nhừ. Sau đó cho nước lê vào đảo đều, đun sôi trở lại là được.
Món cháo lê có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phổi, hạ hỏa trừ khát. Thường xuyên ăn món cháo lê giúp hỗ trợ điều trị bệnh đờm có mủ, mùi tanh hôi, lâu ngày không khỏi.
Nguyên liệu gồm: Hoa kinh giới 10g, khương hoạt 10g, tiền hồ 15g, hoàng cầm 15g, bạch chỉ 10g, bản lam căn 35g, hạnh nhân 10g, đạm đậu thị 10g.
Đem tất cả các nguyên liệu kể trên cho vào nồi sắc uống ngày 1 thang, sắc 2 lần, mỗi lần khoảng 150 – 200ml, chia làm 2 – 4 lần uống.
Bài thuốc này có tác dụng tân ôn giải biểu, tuyên phế chống ho, khiêm thanh uẩn nhiệt. Trị dịch theo mùa cảm mạo với các triệu chứng như ác hàn phát nhiệt, đau đầu chóng mặt, đau mỏi tứ chi, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt xì hơi, ho, viêm họng, cổ họng khô, ngứa, đau rát…
Nguyên liệu gồm: Kinh giới 9g, phòng phong 9g, cát cánh 9g, khương hạt 6g, hồ chỉ 5g, gừng tươi 5g, sài hồ 9g, phục linh 9g, xuyên khung 6g, độc hoạt 6g, cam thảo 5g.
Sắc uống bài thuốc này ngày 2 thang, mỗi thang sắc 2 lần và chia làm 2 lần uống trong ngày, uống thuốc khi còn nóng.
Bài thuốc này có tác dụng tân ôn giảm biểu, tán hàn. Trị phong hàn cảm mạo với các triệu chứng như ngạt mũi, hắt hơi chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho hoặc đờm nhiều màu nhạt, đau đầu đau người, người mệt mỏi…
Bạc hà, hoàng cầm
Nguyên liệu gồm: Bạc hà 9g, hoàng cầm 9g, tử tô 9g, thạch cao sống 20g, bản lam căn 20g, bạch thược 12g, liên kiều 12g, tử căn 12g, huyền sâm 12g, quất hồng 12g.
Cho các nguyên liệu vào nồi, sắc thuốc sôi khoảng 10 phút, sắc 2 lần chia 2 lần uống, uống xong đắp chăn cho ra mồ hôi, mỗi ngày uống 2 thang.
Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát, giải cảm gió, trị cảm mạo phong hàn. Chủ yếu điều trị sốt, cảm gió nhẹ, đau đầu, miệng đắng, ho, ho ra đờm vàng đặc, nước tiểu vàng, loạn mạch. Thuốc đặc biệt công hiệu với các bệnh sốt, cảm gió nhẹ, ho, ho ra đờm vàng đặc.
Nguyên liệu gồm: Bách hợp 20g, táo đỏ 50g, mộc nhĩ trắng 50g, mật ong một lượng vừa đủ dùng.
Mộc nhĩ trắng đem rửa sạch, ngâm vào nước một lúc cho mộc nhĩ nở ra, rồi rửa lại cho sạch.
Đem bách hợp, táo đỏ cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ nấu canh vào đun sôi. Tiếp tục cho mộc nhĩ trắng vào đun sôi trở lại, cuối cùng thêm mật ong vào khuấy đều là được.
Công dụng của món canh bách hợp, táo đỏ là giúp nhuận phổi trị ho, thanh tám an thần, giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khí quản mạn tính kèm theo phiền muộn, mất ngủ.