Canh bách hợp táo đỏ
Nguyên liệu gồm 20g bách hợp, 50g táo đỏ, 50g mộc nhĩ trắng, mật ong một lượng đủ dùng.
Đem mộc nhĩ trắng rửa sạch, cho vào nước ngâm một lúc cho nở ra, rồi rửa lại cho sạch và để ráo nước.
Cho bách hợp, táo đỏ vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ nấu canh rồi đun sôi, cho tiếp mộc nhĩ trắng vào, tiếp tục đun sôi kỹ rồi cuối cùng cho mật ong vào khuấy đều là được.
Thường xuyên uống món canh bách hợp táo đỏ có tác dụng nhuận phổi trị ho, thanh tám an thần, giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản mạn tính kèm theo phiền muộn, mất ngủ.
Canh nấm đậu
Nguyên liệu gồm: 100g nấm thông, 250g đậu phụ, 50g đậu xanh chín, 500ml nước dùng, 1 miếng gừng tươi, muối, bột lọc, bột ngọt, dầu ăn, dầu vừng, mỗi loại một lượng vừa đủ.
Nâm thông mua về bỏ gốc, bỏ phần đen bên ngoài, rửa sạch và thái cắt khúc. Đậu phụ cắt thành những miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho một chút dầu ăn vào đun sôi, tiếp đó cho nấm thông, đậu phụ, đậu xanh vào chảo đảo nhẹ tay, nêm nếm các loại gia vị muối, bột ngọt cho vừa ăn, cho nước dùng, gừng tươi vào nấu.
Khi canh sôi thì cho bột lọc và thêm dầu vừng vào là có thể dùng được.
Món canh nấm đậu này có tác dụng bổ âm, nhuận phổi, tiêu viêm, giảm ho, thích hợp dùng phối hợp trong quá trình điều trị bệnh viêm họng, khô miệng, ngứa họng.
Canh củ cải nấu đậu
Nguyên liệu gồm 500g đậu phụ, 100g đường mạch nha, 2 cây củ cải trắng.
Củ cải đem gọt vỏ, rửa sạch và ép lấy nước. Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Đem đậu phụ cắt miếng cho vào nồi cùng với đường mạch nha, nước củ cải và nấu cho đến chín, để canh nguội là có thể dùng được.
Công dụng của món canh củ cải đậu phụ giúp bổ tỳ, giảm suyễn, thích hợp dùng hỗ trợ cho quá trình điều trị tỳ suy, chứng viêm nhiễm.
Canh gừng táo
Nguyên liệu gồm: 30g đường đỏ, 30g táo tàu, 15g gừng tươi, 3 bát nước sạch.
Cho tất cả nguyên liệu kể trên vào nồi, đổ 3 bát nước đã chuẩn bị vào và đun sôi thành canh uống để toát mồ hôi.
Món canh này rất tốt cho người bị ho gió, ho do thay đổi thời tiết. Dùng thường xuyên món canh này sẽ giúp phòng ngừa các bệnh đường hô hấp hiệu quả.
Canh vừng
Nguyên liệu gồm 125g vừng đen, 30g đường phèn.
Đem giã vừng đen và đường phèn ra, mỗi lần dùng khoảng 15 – 30g pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.
Thường xuyên uống canh vừng đen giúp bổ phổi, trị ho khan hiệu quả, phòng ngừa các bệnh đường hô hấp do thay đổi thời tiết.