Mẹo đơn giản giúp trái cây và rau củ tươi lâu hơn

Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể giúp bạn tiết kiệm và ngăn trái cây, rau củ bị thối rữa nhanh chóng. Điều quan trọng là bạn phải tính đến điều kiện khí hậu, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến bảo quản thực phẩm.

Mẹo đơn giản giúp giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu hơn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản được trái cây, rau củ lâu hơn. 

Bảo quản không tủ lạnh

  • Bọc cuống chuối bằng giấy bạc

Chuối sản xuất khí ethylene theo thời gian. Bọc cuống chuối bằng giấy bạc sẽ giúp ngăn khí này lây lan sang các bộ phận khác của quả chuối, ngăn chặn chuối mềm quá nhanh.

Biện pháp này giúp giữ cho chuối tươi trong 4- 5 ngày.

  • Để hành tây vào túi lưới và treo nơi ít ánh sáng

Độ ẩm cao có thể làm cho hành tây bị thối trong thời gian ngắn. Tốt nhất là nên bảo quản chúng ở nơi mát mẻ và ít ánh sáng. Bạn có thể để hành tây vào túi lưới và treo chúng để giữ lâu hơn.

Thời gian bảo quản của hành tây theo cách này có thể kéo dài 6- 8 tháng.

  • Tỏi thích những nơi tối và độ ẩm thấp

Cách lý tưởng để bảo quản tỏi là giữ chúng trong hộp đựng hoặc túi giấy ở nơi khô và tối.

Nếu bạn bảo quản nguyên củ thì có thể kéo dài đến 2 tháng. Nếu bạn tách tép, thời gian lưu trữ bị rút ngắn xuống còn 3- 10 ngày.

  • Rau mùi tây, húng quế và măng tây

Nếu bạn không muốn bảo quản rau mùi tây, húng quế hay măng tây trong tủ lạnh, hãy đặt chúng trong nước, giống như bạn cắm hoa.

Trong điều kiện tốt, những loại rau này có thể kéo dài từ 4 – 5 ngày.

  • Bảo quản khoai tây ở nơi tối và mát mẻ

Tránh để khoai tây trong túi nilon. Thay vào đó, tốt hơn là để chúng trong túi giấy hoặc lưới.

Một cách khác để bảo quản khoai tây là một hộp thoáng được phủ bằng giấy báo hoặc giấy thấm ở dưới.

Bảo quản đúng cách, bạn có thể bảo quản tốt trong 1 – 2 tuần.

  • Bơ chưa chín, hãy bọc bằng giấy báo và cho vào túi giấy

Nếu bơ chưa chín, bạn hãy bọc một lớp giấy báo và để trong một túi giấy, sau đó cho vào tủ lạnh để ngăn quá trình chín.

Nếu bạn muốn bơ chín nhanh hơn, hãy đặt thêm 1 quả chuối vào trong túi.

Nếu để trong túi: bơ mất từ 3- 5 ngày để chín.

Không có túi: mất tới 7 ngày để chín.

Nếu thêm chuối vào túi: mất 2-3 ngày để chín.

  • Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ hơn 10ºC

Cà chua càng chín thì hương vị của chúng càng đậm. Khi để cà chua vào tủ đông và duy trì, chúng sẽ bị mất hương vị. Tốt nhất là nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ trên 10ºC để giữ hương vị của chúng tốt hơn.

Thời gian lưu trữ của chúng có thể thay đổi từ 3 tuần đến 2 tháng, tùy thuộc vào độ chín khi bạn mua chúng.

Bảo quản đồ trong lạnh

  • Đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây

Điều quan trọng là bạn không rửa nấm cho đến khi bạn ăn chúng. Bạn nên bảo quản nấm trong túi giấy và thêm một vài nhánh mùi tây.

Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm. Và sau đó, bạn nên đặt túi nấm vào tủ lạnh.

Thời gian lưu trữ: 3- 5 ngày.

  • Bảo quản chanh

Nếu bạn đã cắt một quả chanh, đừng để nửa còn lại lãng phí. Cách tốt nhất là bọc nửa quả chanh còn lại với giấy bạc hoặc rắc muối, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần rửa sạch.

Thời gian bảo quản tối đa là 2 tuần nếu còn nguyên quả chanh.

Nếu đã cắt nửa chanh: thời gian không thay đổi màu sắc, mùi vị tối đa là 3 ngày.

  • Bảo quản khoai tây đã gọt vỏ

Khoai tây mới gọt vỏ sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xám. Để ngăn chặn điều này, hãy đặt chúng vào nồi nước, thêm vài giọt giấm trắng, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 3-4 ngày.

  • Nếu chuối đã rất chín, bạn có thể cho chúng vào tủ đá để sử dụng cho sinh tố

Để bảo quản chuối đã chín trong tình trạng tốt, hãy bỏ vỏ, cắt làm đôi và đặt chúng trong một túi kín. Sau đó cho chúng vào tủ đá và sử dụng cho lần làm sinh tố tới.

Thời gian bảo quản có thể trong 2-3 tháng.

Bổ sung: Tầm quan trọng của màu sắc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị chúng ta nên ăn khoảng 400g trái cây và rau củ mỗi ngày. Điều quan trọng là nên ăn đa dạng những thực phẩm này vì chúng cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Màu sắc của các loại trái cây và rau củ cho thấy thuộc tính đặc trưng cụ thể:

Màu xanh lá cây: cung cấp vitamin A, C, K, axit folic, magie, canxi, chất xơ và diệp lục. Nhờ các chất dinh dưỡng này, loại rau củ quả màu xanh giúp cải thiện chức năng gan, tăng tốc quá trình trao đổi chất và thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Đỏ và tím: ngăn ngừa các bệnh tim mạch và có lycopene, làm giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường, ngoài ra còn tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và cải thiện trí nhớ.

Cam và vàng: chứa nhiều vitamin C. Chúng cải thiện làn da, ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và một số bệnh như cúm và ung thư.

Trắng: chứa các khoáng chất như selen và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngăn ngừa giữ nước và bảo vệ cơ bắp.

Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan