Đối với mẹ bầu, việc chăm sóc sức khỏe của mình trở nên quan trọng gấp đôi. Để đảm bảo sinh nở an toàn và em bé khỏe mạnh, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý là điều bắt buộc.
Rau xanh luôn là một phần của chế độ ăn uống thai kỳ.
Một loại rau được khuyên nên có trong bữa ăn của mẹ bầu là cải bắp. Nó cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu. Vậy cải bắp có thực sự an toàn trong thai kỳ không? Lợi ích và rủi ro như thế nào?
Nó hoàn toàn an toàn và trên thực tế, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên đưa bắp cải vào chế độ ăn uống khi mang thai.
Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn bắp cải sống vì nó dễ bị nhiễm vi khuẩn, dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Các bệnh do thực phẩm như listeria rất nguy hiểm vì nhiễm trùng có thể làm bạn và thai nhi bị tổn thương và nó thường dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu.
Bạn có thể tiêu thụ nó trong các chế phẩm khác nhau như bánh bắp cải và súp.
Bắp cải là một loại rau giàu calo, giàu chất xơ. Loại rau này chứa đầy chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn, chẳng hạn như:
Bắp cải giàu dinh dưỡng cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng của nó, một số trong đó là:
Táo bón là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ mang thai và bắp cải giúp điều chỉnh nhu động ruột do lượng chất xơ cao. Nếu bạn có vấn đề liên quan đến đầy hơi, bạn phải tránh tiêu thụ số lượng lớn.
Axit Folic trong bắp cải bảo vệ thai nhi khỏi dị tật bẩm sinh ống thần kinh và tạo điều kiện sao chép DNA thích hợp.
Bắp cải cũng là một nguồn giàu Canxi và Vitamin K giúp xương chắc khỏe hơn và giúp hình thành xương chắc khỏe cho bé.
Chất điện giải trong đó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và nhịp tim, và bắp cải được nạp với chúng.
Vì nó là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, bắp cải giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Vì bắp cải có mật độ năng lượng thấp và giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, nó thường đóng vai trò chính trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy no bằng cách cho phép bạn tiêu thụ ít calo hơn.
Anthocyanin có trong bắp cải tím, được cho là cung cấp sự bảo vệ khỏi một số loại ung thư.
Các loại rau giàu chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ , điều này khá phổ biến trong thai kỳ.
Thiếu sắt là một nguyên nhân chính của thiếu máu. Một phụ nữ mang thai có thể được hưởng lợi từ hàm lượng sắt trong bắp cải để tránh nguy cơ thiếu máu.
Phù khi mang thai là một tình trạng phổ biến được xác định bởi sưng ở một số bộ phận của cơ thể do bổ sung máu và chất lỏng.
Bọc lá bắp cải xung quanh các khu vực bị sưng có thể giúp giảm sưng.
Bắp cải tím hoặc đỏ mặc dù ít phổ biến hơn so với màu xanh lá cây, nhưng giàu giá trị dinh dưỡng hơn.
Mặc dù bắp cải xanh giàu Vitamin K, nhưng bắp cải tím chứa lượng Vitamin C, Vitamin A và sắt tương đối nhiều hơn.
Anthocyanin có trong bắp cải tím trong khi những loại khác không có. Bạn có thể bao gồm tất cả các loại khác nhau trong chế độ ăn uống của mình.
Trong khi chọn mua bắp cải nói chung, hãy tìm những loại cảm thấy nặng hơn so với kích thước của chúng.
Vì nó được phun thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, nên nó dễ bị nhiễm vi khuẩn và các bệnh do thực phẩm. Tốt hơn nên tiêu thụ bắp cải hữu cơ.
Ngoài ra, tránh ăn quá nhiều bắp cải nếu bạn dễ bị các vấn đề về đầy hơi vì ăn một lượng lớn có thể dẫn đến tăng đầy hơi và đau ruột.
Mặc dù ăn bắp cải xanh hoặc tím là tốt cho sức khỏe khi mang thai nhưng có một số biện pháp phòng ngừa cần thực hiện. Ví dụ:
Đối với một chế độ ăn uống lành mạnh, điều quan trọng là phải biết những điều không nên. Vì vậy, hãy nhớ rằng:
Xem xét tất cả các lợi ích sức khỏe của bắp cải trong khi mang thai, tiêu thụ bất kỳ loại nào một cách an toàn và lành mạnh. Thậm chí tốt hơn nếu bạn tham khảo ý kiến bác sĩ cho một chế độ ăn uống phù hợp, tùy chỉnh được thực hiện cho cơ thể của bạn và sức khỏe tốt nhất cho em bé.