Bà bầu có thể ăn dâu tây không?
Những lợi ích mà dâu tây mang lại rất nhiều, vì vậy không có lí do gì để loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn.
Dâu tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: folate, selen, phốt pho, chất xơ, canxi, magie, sắt, vitamin C, vitamin A, kali,... cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu.
Lợi ích sức khỏe của ăn dâu tây khi mang thai
- Có lợi cho tim mạch
Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng dâu tây có chứa một số chất hoạt động chống lại các cholesterol xấu trong cơ thể và làm giảm các mảng bám trong động mạch. Do đó, ăn dâu tây giúp bạn giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim và cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Đặc tính chống ung thư
Dâu tây chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt có lợi trong việc chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể và vô hiệu hóa chúng để bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi bị ảnh hưởng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
- Cải thiện thị lực
Dâu tây rất giàu vitamin A. Nó giúp cải thiện giác mạc và võng mạc mắt, giúp bảo vệ thị lực, đồng thời giảm khả năng mù lòa do tuổi tác hoặc thậm chí là đục thủy tinh thể.
- Tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C có trong dâu tây cũng rất đáng kể. Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng.
- Giảm lão hóa
Rất nhiều hệ quả của độc tố trong cơ thể dẫn đến ảnh hưởng xấu bên trong và khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Các chất dinh dưỡng khác nhau của dâu tây giúp bạn kiểm soát sự lão hóa.
Bí quyết ăn dâu tây cho bà bầu
Cách tốt nhất để ăn dâu tây khi mang thai một cách nhanh chóng và ngon miệng là sinh tố. Dưới đây là một vài công thức sinh tố với dâu tây bà bầu có thể thử:
Sinh tố dâu tây chuối
- Thành phần:
Sữa chua vani
Yến mạch
Sữa hạnh nhân
Trái chuối
Dâu tây
- Cách làm
Cho tất cả các thành phần vào máy xay cho mịn
Thêm một vài lát dâu tây hoặc đá nếu bạn thích uống lạnh.
Sinh tố dâu tây kiwi
- Thành phần
Nước chanh
Sữa
Kiwi
Dâu tây
- Cách làm
Cho tất cả các thành phần vào máy xay
Thêm một vài lát kiwi để trang trí
Rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ dâu tây khi mang thai
Mặc dù dâu tây an toàn, nhưng có một vài trường hợp mà việc tiêu thụ dâu tây có thể gây nguy hiểm cho bà bầu
- Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng với dâu tây, rất có thể bạn cũng bị dị ứng. Bất kỳ dị ứng nào trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
- Nước ép dâu tây không được tiệt trùng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh do vi khuẩn.
Những lưu ý khi ăn dâu tây
Lưu ý một vài lời khuyên đơn giản để giúp bạn an toàn hơn khi ăn dâu tây
- Cân bằng dâu tây với các loại trái cây và rau củ khác để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.
- Chọn làm nước ép dâu tây tại nhà với dâu tây tươi và được rửa sạch.
- Tránh mứt dâu hoặc các món khác chứa chất bảo quản
- Kiểm tra dị ứng trước khi bắt đầu ăn trái cây.
Ăn dâu tây trong thời kỳ đầu mang thai có thể mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng có thể khiến bạn gặp rủi ro nếu việc lựa chọn và vệ sinh không sạch trước khi ăn.