Lá chanh là loại gia vị dân dã sẵn có trong vườn nhà của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết ở Việt Nam có thể cho không nhưng tại nước ngoài lá chanh lại được bán với giá hàng triệu đồng.
Lá chanh ở Việt Nam giá rẻ như cho, sang nước ngoài giá đội lên cả triệu đồng
Như chúng ta đã biết, lá chanh vốn là loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Mặc dù cũng khá quan trọng trong việc làm nên hương vị của một số món ăn nhưng lá chanh hầu như không có giá trị kinh tế. Phần lớn mọi người đều xin nhau một vài lá thay vì bỏ tiền mua.
Trong nước "rẻ như cho" là thế, nhưng tại nước ngoài, lá chanh nhất là lá chanh Thái lại được bán với mức giá cao ngất ngưởng.
Trên trang bán hàng trực tuyến Amazon.com, lá chanh Thái được rao bán với giá 7 USD/1 oz (tương đương 25g). Như vậy, cứ 100g lá chanh thì người mua sẽ phải bỏ ra 28 USD (~ 651.000đ), 1kg là hơn 6 triệu đồng.
Nói về giá trị của lá chanh, một lãnh đạo công ty chuyên thu mua lá chanh để xuất khẩu cho biết, tại phương Tây, lá chanh được dùng trong rất nhiều món ăn.
Người này cũng cho biết, lá chanh Thái có kích thước gấp đôi, gấp ba và có mùi thơm mạnh hơn nhiều so với chanh thường. Loại lá này có vị the như chanh ta nhưng thơm nồng và gắt hơn nên được nhiều người thích.
Lá chanh Thái xuất sang thị trường châu Âu có 2 dạng là dạng gia vị đóng gói với riềng, ớt hiểm, sả cây và dạng thông thường bao gồm lá chanh đóng thành gói nhỏ, cấp đông hoàn toàn.
Công dụng tuyệt vời của lá chanh không phải ai cũng biết
Ngoài sử dụng làm gia vị cho các món ăn, người ta còn dùng lá chanh để chữa một số bệnh thường gặp như:
- Trị sốt rét
- Chữa ho gà
- Chữa sâu quảng
- Trị nhức đầu, giải cảm
- Thanh nhiệt, mát gan
- Chữa ho do lạnh
- Trị hen phế quản
- Giảm sưng đau do mụn nhọt
- Dưỡng tóc
- Chữa đầy bụng, bí tiểu ở trẻ nhỏ
- Bảo vệ răng
- Trị nám sau sinh
Cây chanh Thái là loại cây thuộc chi cam chanh, thường trồng nhiều ở Thái Lan, Lào, Indonesia, Malaysia,...
Lá của cây chanh Thái là gia vị đặc trưng làm nên hương vị cho các món ăn của người Thái trong đó có tom yum. Tại Việt Nam, chanh Thái được trồng phổ biến ở vùng Bảy Núi, An Giang.
Lá chanh Thái có thể dùng tươi, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng dần. Nếu muốn lá không bị đắng thì nên xé nhỏ và bỏ gân, cuống lá.
Quả chanh Thái dùng để vắt lấy nước cốt pha nước chấm, khử mùi tanh của một số loại thực phẩm hay ngâm rượu làm thuốc chữa bệnh.
Vỏ quả chanh Thái cũng được dùng làm hương liệu khử mùi nước, làm sạch và tạo hương cho nước uống, làm dược liệu trị bệnh tiêu hóa, giải cảm....