Cá Koi được thả trong khu vực thí điểm công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch và Hồ Tây là loại cá gì? Cá Koi có điều gì đặc biệt?
Ngày 16/9 vừa qua, các chuyên gia Nhật và Việt Nam đã thả cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam xuống khu vực làm sạch sông Tô Lịch và một góc hồ Tây để chứng minh mức độ sạch của con sông trên sau quá trình xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật Bản.
Vậy loại cá Koi này có gì đặc biệt, giá bao nhiêu?
Cá Koi, hay cụ thể hơn là cá chép Nishikigoi là một loại cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản.
Cá Koi là tên gọi khác của giống cá chép đỏ C. rubrofuscus. Cá Koi đa dạng về màu sắc, hoa văn, lớp vảy. Cá Koi thường có màu trắng, đen, đỏ, cam, vàng, xanh dương và màu kem.
Dòng cá Koi phổ biến nhất là Gosanke, gồm 4 loại cá Koi hàng đầu là Kohaku, Taisho Sanshoku và Showa Sanshoku.
Tại Nhật Bản, cá chép Koi được xem như là “quốc ngư”, có màu sắc đẹp và biểu hiện cho đức tính kiên nhẫn, thân thiện của người dân xứ này. Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào nuôi được cá Koi khỏe mạnh, to đẹp và sống lâu thì được xem là ngôi nhà có phong thủy tốt, công việc làm ăn hứa hẹn gặp nhiều thuận lợi.
Cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng. Cá Koi được chia ra làm hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm.
Người Nhật tin rằng những mảng màu trên mình cá chép Koi khi là những hình xăm sẽ luôn luôn mang lại sự may mắn. Tiêu chuẩn về màu được người Nhật đặt tên như sau:
Và những giống khác như: Sanke, Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu (crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.
Hiện nay, không riêng gì Nhật Bản mà các nước châu Âu, châu Á cũng biết cách lai tạo giống Koi, nhưng các mảng màu và màu sắc thì khó sánh được với Koi của Nhật.
Trên thị trường, loài cá Koi trưởng thành Nhật Bản Shiro, Showa, Utsuri với kích thước dài 28 cm – 35 cm có giá 900 nghìn đến 1 triệu đồng một con, trong khi chú cá koi Tosai với kích thước dài 32 cm có giá bán tương đối đắt (4.000.000 đồng/con).
Tuy cá koi trưởng thành khá đắt nhưng chúng đã lớn và có sức khỏe tốt, dễ nuôi và có màu sắc đã đủ rưc rỡ và vô cùng đẹp.
Ngoài ra với những loại cá hiếm, kích thước lớn giá có thể lên tới hàng chục nghìn $ như dòng (Sanke, Kohaku, Tancho…).
Kích thước hồ cá, thức ăn, số lượng cá trong hồ, tuổi thọ của cá và chất lượng nước có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cá Koi. Kích thước cá Koi có thể lên tới 1 mét, do đó khi định nuôi cá Koi cần chuẩn bị cho chúng một môi trường sống thích hợp.
Ngoài thực phẩm cho cá Koi mua tại cửa hàng, chúng có thể ăn tôm, sâu bọ, cac loại cây dưới nước, hoa quả, rau xanh, thậm chí một số loại ngũ cốc. Cá Koi không có dạ dày mà có ruột thẳng, có thể tiêu hóa một bữa ăn trong vòng 4 giờ.
Cá Koi có thể nuôi chung cùng những con cá Koi hoặc cá vàng khác. Chúng cũng là loài dễ dạy bảo, huấn luyện.
Nhiều cá Koi có thể bị đổi màu do sắc tố trong thức ăn. Thậm chí có những con cá Koi chuyển thành màu trắng khi già đi.
Tuy nhiên chúng cần những lỗ nhỏ trên mặt băng để giúp thóng khí. Chúng cũng không thể sống sót nếu nước quá lạnh hoặc đóng băng quá sâu so với mặt nước biển.
Trung bình, tuổi thọ của cá Koi có thể kéo dài từ 20-30 năm. Tuy nhiên có một số giống cá Koi sống thọ tới hơn 200 năm.
Để có tuổi thọ lâu dài, chúng cần được nuôi trong môi trường nước có chất lượng cao, được lọc thường xuyên, không có cạnh sắc nhọn để tránh bị thương. Chúng cũng cần chế độ dinh dưỡng tốt, nhiệt độ thích hợp, nồng độ hóa chất phù hợp, ít căng thẳng.
Nguyên nhân gây căng thẳng ở cá Koi có thể là do chất lượng nước, ký sinh trùng, môi trường sống chật chội đông đúc, các hóa chất độc hại.