Thịt gà là một trong những thực phẩm phổ biến có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nhưng bà bầu ăn thịt gà có tốt không? Liệu ăn nhiều thịt gà có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu phải hết sức chú ý cân bằng dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia, thịt gà là thực phẩm giàu protein và các loại axit amin giúp hệ cơ phát triển khỏe mạnh.
Thịt gà có rất nhiều khoáng chất, vitamin và protein. Ở những tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai, bà bầu có thể ăn thịt gà để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Một số lợi ích khi bà bầu ăn thịt gà đó là:
Các chuyên gia cho rằng những chất dinh dưỡng trong thịt gà có thể hỗ trợ sự phát triển các tế bào, hệ xương và các cơ quan của thai nhi trong bụng mẹ.
Thịt gà cũng giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính như tiểu đường, cholesterol và bệnh tim.
Bà mẹ mang thai có thể chế biến thịt gà với nhiều cách khác nhau để chống ngán, tăng cảm giác thèm ăn. Một số gợi ý cho bà bầu khi chế biến thịt gà đó là:
Một trong những nguy cơ là khi ăn phải thịt gà nhiễm bệnh, bà bầu ăn thịt gà có thể nhiễm khuẩn Listeria. Vi khuẩn gây nhiễm trùng Listeria (Listeriosis) được tìm thấy ở thịt gà nhiễm bệnh.
Khi mắc loại vi khuẩn này, bà bầu có nguy cơ sinh non, sảy thai, nhiễm trùng sơ sinh, thậm chí gây tử vong ở thai nhi.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, 22% các trường hợp nhiễm vi khuẩn Listeriosis có nguy cơ gây tử vong ở trẻ sơ sinh.
Dù nhiễm khuẩn Listeriosis không phổ biến lắm, nhưng nó vẫn có thể xảy ra và nguy hiểm đối với các bà bầu. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nấu chín thịt gà, tránh ăn các loại gỏi, các loại đồ sống.
Bà bầu không nên mua các loại thịt gà bày bán sẵn ở chợ hoặc ăn các loại bánh có chứa thịt gà như bánh sandwich, hamburger,...
Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều thịt gà chế biến ở nhiệt độ cao, nhiều mỡ vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
(Theo Parenting)