Hành lá là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa cơm gia đình của mọi nhà. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết hết những lợi ích tuyệt vời của hành lá đối với sức khỏe chúng ta như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư...
Hành lá còn được gọi là hành ta là loại rau gia vị xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn của người việt. Loại rau gia vị này không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon và đẹp mắt mà còn có nhiều lời ích cho sức khỏe.
Theo Đông y thì hành lá có vị cay, nóng. Loại rau này có công dụng làm ra mồ hôi, hoạt huyết, thông khí, lợi tiêu, sát trùng, san thai. Người ta thường dùng hành lá để nấu các món ăn chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, lạnh bụng... như cháo, canh.
Theo y học hiện đại ngày nay, chất alicine có trong hành lá có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh. Tuy nhiên, chất này sẽ mất tác dụng khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy hành lá chỉ nên cho vào canh hay cháo cuối cùng sau khi đã tắt bếp.
Ngoài ra, trong hành lá còn chứa các chất canxi, phốt pho, kali, carotene, sắt... tốt cho cơ thể. Sử dụng hành lá có tác dụng phòng chứa bệnh bởi nó chứa nhiều acid malic, phytin và alylsulfid, tinh dầu...
Hành lá rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ hệt tiêu hóa. Bạn có thể ăn hành lá thường xuyên bằng cách bỏ loại rau này vào các món canh, món xào hoặc nộm.
Hành lá rất giàu vitamin A, C có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm.
Hành lá có chứa hợp chất lưu huỳnh giúp hạ đường huyết trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Như đã nói ở trên, hành lá có vị cay, tính nóng lại có tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh.
Chất flavonoid và allyl sulfide có trong hành lá giúp phòng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Vitamin A và carotenoid có trong hành lá giúp mắt luôn sáng khỏe, ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Vitamin A, K và các khoáng chất thiết yếu khác có trong hành lá góp phần giúp xương chắc khỏe.