Thiếu máu là một căn bệnh tương đối nguy hiểm với con người. Dưới đây là 10 thực phẩm là 'mỏ sắt', người suy dinh dưỡng, thiếu máu nên ăn thường xuyên.
Thịt gà là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình, là nguồn cung cấp dinh dưỡng trong đó có chất sắt dồi dào. Vì vậy, nó cực kì thích hợp với những người bị thiếu máu, người suy dinh dưỡng, mới ốm dậy.
Các mẹ chỉ cần sơ chế gà sạch sẽ rồi hầm lấy nước cốt. Sau đấy, các mẹ dùng nước đó cho gạo vào nấu thành cháo rồi ăn 2 bữa sáng và tối trong 3 – 5 ngày liên tục.
Thịt bò có chứa nhiều chất béo không tốt cho tim nhưng lại dồi dào chất sắt nên những người bị thiếu máu thì hay được khuyên nên ăn nhiều thịt bò.
Ngoài ra, trong thịt bò còn có chứa rất nhiều khoáng chất thiết yếu phù hợp để điều trị thiếu máu. Bạn có thể xào với rau cần tây, hấp… đều được.
Gan gà, lợn, bò đều là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Cứ 100g gan lợn là có tới 12mg sắt, 100g gan gà có tới 10mg sắt và 100g gan bò thì chứa tới 6,5mg sắt.
Vì vậy, nếu bị thiếu máu các mẹ có thể xào gan gà với giá đỗ ăn mỗi ngày rất tốt đấy nhé.
Thịt dê cũng là nguồn cung cấp sắt tự nhiên tuyệt vời, rất thích hợp với những người bị thiếu máu do thiếu sắt. Thịt dê có công dụng bồi bổ khí huyết, cải thiện tình trạng mệt mỏi, mất sức.
Vì vậy, các mẹ có thể mang thịt dê mang rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp theo, bạn cho vào nồi rồi ướp với gia vị và thêm chút nước cho xăm xắp và đun lửa nhỏ.
Với món ăn trị bệnh thiếu máu này các mẹ nên ăn cách nhau tầm 5 ngày.
Đây là thực phẩm giàu chất sắt nhất trong các loại hải sản nên có khả năng điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả.
Các chuyên gia nhận định, cứ 85g sò thì sẽ chữa 13mg chất sắt. Ngoài ra, trong sò còn có hàm lượng lớn vitamin B12, mà thiếu vitamin B12 vốn cũng là nguyên nhân gây thiếu máu.
Bí ngô cũng là thực phẩm có thể chữa bệnh thiếu máu hiệu quả. Bởi vì bí ngô không chỉ giàu chất sắt mà còn có chứa nhiều axit amin, kẽm, canxi, protein thực vật, carotene… những chất này đều mang lại hiệu quả tốt với bệnh thiếu máu.
Bạn có thể nấu cháo, xào hoặc hầm bí ngô lên ăn mỗi ngày đều được.
Các loại đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương, đậu đỏ… đều nằm trong danh sách thực phẩm giàu chất sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Hơn nữa, chất molypden trong các lại đỗ còn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn.
Trong trứng có chứa nhiều canxi, vitamin, protein, photpho… đặc biệt là sắt.
Do đó, những người bị bệnh thiếu máu nên bổ sung trứng vào thực đơn mỗi ngày.
Đây là một loại rau có hàm lượng sắt cao. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt thường hay được khuyên nên sử dụng thực phẩm này hàng ngày.
Sắt trong rau dề đỏ khi đi vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra máu mới giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Ngoài việc bổ sung vitamin A, C và chất xơ thì bông cải xanh còn là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Từ đó có thể cải thiện chất lượng máu trong cơ thể.
Theo các chuyên gia về dĩnh dưỡng, cứ 100g bông cải xanh thì có tới 2,7mg sắt.
Ngoài ra, vitamin C trong loại rau này còn có tác dụng thúc đẩy cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Vì vậy, nếu bị thiếu máu bạn có thể đưa bông cải xanh vào danh sách thực phẩm ăn hàng ngày.