1. Phòng các nhiễm trùng ở dạ dày
Hợp chất phenolic có nhiều trong hạt bơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, dự phòng loét dạ dày.
Không chỉ vậy, nhờ đặc tính kháng viêm nên dùng hạt bơ có tác dụng điều trị các trường hợp tiêu chảy và rối loạn dạ dày ruột thường do vi khuẩn hoặc vi rút.
Không chỉ có thế, hàm lượng chất xơ có trong hạt bơ làm tăng nhu động ruột, giúp nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
2. Phòng ung thư
Trong hạt bơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do, đó là nguyên nhân hình thành tế bào ung thư.
Ngoài ra, hàm lượng flavonol có trong hạt bơ có tác dụng giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư và các khối u trên cơ thể động vật gặm nhấm, tuy nhiên cần các thử nghiệm lâm sàng trên người.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Có thể bạn chưa biết, hợp chất phenolic có trong hạt quả bơ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp điều trị các trường hợp nhiễm virus hay dị ứng.
Không chỉ vậy, hạt bơ còn có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản xuất kháng thể và tăng cường sức đề kháng rất tốt.
4. Cải thiện các bệnh lý tim mạch
Lượng tinh dầu có trong hạt bơ giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp và các biểu hiện tim mạch khác có thể làm tăng nguy đau tim. Ngoài ra, trong hạt bơ ước tính có khoảng 70% các acid amin.
5. Ngăn chặn quá trình oxy hóa
Chất chống oxy hóa dồi dào có trong hạt bơ có khả năng giúp “sửa chữa” các mô và điều trị các tế bào bởi các “stress oxy hóa”.
Ngoài ra, lượng tinh dầu có trong hạt bơ còn giúp chống lại quá trình lão hóa da và tóc, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.
6. Giảm đau, chống viêm
Hạt bơ còn có tác dụng giảm đau, giảm cảm giác căng cơ ở những bệnh nhân viêm khớp, viêm dạ dày, viêm đại tràng.
Có được điều này nhờ trong hạt bơ có chứa chất chống viêm. Không chỉ thế, những acid béo trong hạt bơ còn giúp cải thiện lưu thông huyết, chống viêm mô tế bào và loại thải các chất độc.
7. Chống lại quá trình lão hóa
Có thể bạn chưa biết, không chỉ thịt quả bơ mà hạt của nó cũng có khả năng giúp cơ thể kiểm soát quá trình lão hóa của cơ thể, ngăn ngừa nếp nhăn, thúc đẩy sự hình thành của các tế bào mới. Điều này là nhờ các chất chống oxy hóa trong hạt bơ.
8. Tránh tóc bị khô, nấm da đầu
Hàm lượng các chất béo có lợi trong hạt bơ có tác dụng dưỡng ẩm tóc từ gốc đến ngọn, tránh những tác hại xấu cho da đầu như nấm tóc…
9. Giúp điều hòa tuyến giáp, phòng bệnh béo phì
Người bị thiểu năng giáp dùng hạt bơ rất tốt. Bởi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt trái bơ rất tốt cho những người thừa cân. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm tăng sản xuất hormon thyroïde và tăng cường trao đổi chất giúp phòng chống bệnh béo phì hiệu quả.
Cách chế biến hạt bơ để dùng như sau:
Cách 1: Cho nguyên hạt bơ vào lò nướng để làm khô lại, sau đó gạt bỏ lớp ngoài, cắt hạt thành miếng nhỏ và xay thành bột mịn.
Cách 2: Luộc chín hạt bơ, sau đó phơi nắng từ 3-5 ngày. Khi thấy hạt đã khô, dùng búa nhỏ đập dập hạt, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Khi bạn đã có thành phẩm bột hạt bơ, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh đậy kín sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể ăn hạt bơ cùng sữa chua, trà, sinh tố trở thành một thức uống dinh dưỡng phòng ngừa bệnh hàng đầu.