Báo Điện tử Gia đình Mới

8 loại quả tốt cho người bị xơ gan, nên ăn để cải thiện sức khỏe gan

Xơ gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương trong thời gian dài, tạo ra các mô sẹo, mô xơ. Để điều trị bệnh xơ gan, ngoài dùng thuốc thì người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

Theo tham vấn của Bác sĩ Cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, có một số loại trái cây tốt cho sức khỏe gan mà người bị xơ gan nên ăn.

>>> Những dấu hiệu cảnh báo bệnh xơ gan từ thay đổi cơ thể

1. Táo

Empty

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp đào thải độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. Người bệnh ăn táo thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe gan.

Nhờ có lượng pectin dồi dào, táo còn hỗ trợ đào thải kim loại nặng mà cơ thể đã hấp thụ từ các thực phẩm khác.

>>> 7 lý do bạn nên ăn táo mỗi ngày

2. Nho

Trong nho chứa lượng lớn resveratrol, hoạt chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Ăn nho hàng ngày có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như cải thiện các tổn thương ở gan.

Ngoài ra, nho cũng chứa hàm lượng vitamin C, axit folic, vitamin B6…Các vitamin này rất tốt cho sức khỏe gan và toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể.

>>> Điều gì xảy ra với sức khỏe nếu bạn ăn nho mỗi ngày?

3. Dứa

Dứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, B6, A, K, canxi, phốt pho, mangan, selen... tốt cho sức khỏe người bệnh xơ gan. 

Ăn dứa thường xuyên sẽ giúp chức năng thải độc gan hiệu quả hơn.

>>> Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

4. Chuối

Empty

Chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Việc bổ sung chuối vào khẩu phần ăn sẽ hỗ trợ cải thiện quá trình điều trị bệnh xơ gan và chăm sóc sức khỏe gan.

>>> Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối thường xuyên?

5. Bưởi

Trong bưởi chứa hàm lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm tổn thương các tế bào do gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch.

Lượng vitamin dồi dào trong bưởi có tác dụng ngăn cản sự phát triển các tế bào xơ hóa ở gan, từ đó giảm tình trạng xơ gan.

Nhiều chuyên gia cho rằng naringin và naringenin có trong bưởi giúp giảm thiểu quá trình xơ gan hóa.

>>> Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bưởi?

6. Dưa hấu

Dưa hấu giàu citrulline và arginine, hai hoạt chất giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Ăn dưa hấu có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho người bị xơ gan, đặc biệt là những người bị bệnh tăng áp tĩnh mạch cửa (một biến chứng thường gặp của xơ gan).

>>> Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn dưa hấu?

7. Cam

xo gan an cam-1

Cam dồi dào vitamin C và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi sự tổn thương.

Cam cũng đóng vai trò cung cấp chất xơ và nước, giúp giảm cân và cải thiện hoạt động của gan.

>>> 7 điều sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn cam mỗi ngày

8. Bơ

Bơ chứa nhiều vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ gan khỏi tổn thương.

Đặc biệt, hàm lượng choline có trong bơ sẽ giảm cholesterol trong máu, từ đó hỗ trợ sức khỏe của gan tốt hơn.

Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn một lượng bơ vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều bơ sẽ làm tăng hàm lượng triglyceride và cholesterol có trong máu, điều này gây hại gan.

>>> Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nửa quả bơ mỗi ngày?

Hoàng Nguyên (t/h)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO