Khi bạn đang muốn giảm cân, trái cây cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo có lợi và một số protein.
Tuy nhiên, khi lựa chọn trái cây cần tránh các loại quả quá chín vì các tinh bột bắt đầu biến thành đường, không tốt cho người bị tiểu đường và người đang muốn giảm cân. Dưới đây là 10 loại trái có lượng đường thấp:
1. Dâu tây
Để ăn trái cây thoải mái mà không cần lo lắng về lượng đường tự nhiên thì dâu tây là loại quả thích hợp nhất.
Trong dâu tây có hàm lượng vitamin C cao, có khả năng làm tăng số lượng tinh trùng và rất dễ chế biến vì nó phù hợp với khá nhiều món ăn ngọt và mặn.
- Tổng số đường trong khoảng 4 quả dâu tây cỡ trung bình: 4,1g.
2. Trái bơ
Tất cả các loại trái cây được phân thành hai loại đó là: khô và thịt.
Bơ là loại trái cây nhiều thịt. Khi ăn quả bơ, bạn không phải lo lắng về lượng đường nó cung cấp cho cơ thể nhưng hãy chú ý đến chất béo nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Và lưu ý, bạn không nên ăn quả bơ vào buổi tối nếu không muốn phản tác dụng, chất béo trong bơ sẽ khiến bạn tăng cân vùn vụt.
- Tổng số đường trong khoảng một nửa quả bơ là 1,6g.
3. Cà chua
Cà chua chứa rất ít đường nhưng lại là loại thực phẩm đứng hàng đầu cho các món salad. Nghiên cứu về dinh dưỡngcho thấy bạn nên ăn cà chua mỗi ngày vì những lợi ích mà nó mang lại như cung cấp lycopene, một thành viên của gia đình vitamin A, giúp duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt.
Ngoài salad, bạn hãy thử ăn nhiều cà chua hơn bằng cách làm nước sốt cà chua để chế biến món ăn với gà hay nấu mì...
- Tổng số đường trong một quả cà chua nhỏ vào khoảng 2,2g.
4. Cà tím
Cà tím là một trái cây nhưng đồng thời cũng là một loại rau. Những trái cà màu tím này chứa một lượng chất xơ, kali, folate và các flavonoid có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Cà tím có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng để thay thế thịt hay parmesan cà tím (một món nướng cổ điển của Ý).
- Tổng số đường trong nửa non chén cà tím là 3g.
5. Quả mâm xôi
Qủa mâm xôi là một loại quả mọng, nó không chỉ làm bạn thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà cũng thỏa mãn cơn đói và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Để quả mâm xôi lên trên cốc sữa chua hay ăn chúng cùng với salad hoặc xay sinh tố bạn sẽ được cung cấp thêm hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cho cơ thể.
- Tổng số đường trong khoảng 3/4 chén mâm xôi: 3,7g.
6. Việt quất
Việt quất là một loại trái cây tinh túy của mùa hè nhưng dinh dưỡng và tác dụng của nó thì có thể sử dụng trong chế độ ăn uống quanh năm.
Các vitamin có trong loại quả này, điển hình là vitamin K đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mangan giúp đảm bảo việc sản xuất testosterone ổn định.
- Tổng số đường trong khoảng 1/3 chén việt quất 4,2g.
7. Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây nhiều người ưa thích vì độ thơm ngon của nó, khi bạn ăn thì sẽ thấy loại trái cây nhiệt đới này có vị ngọt, mùi xạ hương và siêu mềm (giống như một quả bơ chín). Và loại quả này rất tốt cho sức khỏe con người.
Đu đủ còn có một loại enzyme gọi là chymopapain, có thể làm giảm viêm và cung cấp 144‰ giá trị vitamin C hàng ngày.
- Tổng số đường trong khoảng 1/3 chén đu đủ: 5g.
8. Cam
Cam là loại quả tự nhiên mát và giàu vitamin. Ý tưởng khôn ngoan là ăn một quả cam hơn là uống nước ép của nó. Xơ trong cam bị loại bỏ khá nhiều bằng quá trình ép nên nó không thể làm chậm sự hấp thu và ổn định lượng đường trong máu.
Mặc dù cam chứa nhiều vitamin C, được biết đến như một chất có thể giảm huyết áp, căng thẳng nhưng nên dùng cam một cách thông minh để không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều.
- Tổng số đường trong một quả cam nhỏ: 8g