Theo Bác sĩ CKII Trần Bích Dung, BS Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân đau mắt đỏ không cần kiêng khem quá nhiều món. Thay vào đó, người bệnh nên nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống hợp lý và đủ dinh dưỡng.
Tuy nhiên, cần chú ý không ăn những món bản thân có phản ứng dị ứng trước đó cũng như một vài loại thực phẩm được liệt kê dưới đây.
1. Đồ cay nóng
Người bệnh nên hạn chế những thực phẩm có tính chất cay nóng, ví dụ như hành tỏi, hẹ, ớt, thịt chó, dê,… bởi chúng sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ tệ hơn bởi cảm giác nóng rát.
2. Đồ tanh
Nên tránh xa các loại hải sản như cá, tôm, cua, ốc,… bởi mùi tanh trong những loại thực phẩm này tuy vô hại với người khỏe mạnh nhưng có thể khiến bệnh nhân đau mắt đó khó chịu hơn.
Bên cạnh đó, đồ tanh sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng trầm trọng, kéo dài thời gian phục hồi các triệu chứng đau mắt.
3. Rau muống
uy rau muống là một lựa chọn thông dụng và khá được yêu thích trong bữa ăn gia đình Việt, song bệnh nhân đau mắt đỏ nên hạn chế ăn rau muống cũng như uống canh nếu muốn nhanh khỏi bệnh.
Nguyên nhân bởi trong rau muống có chất khiến mắt sản sinh nhiều ghèn, khiến tình trạng bệnh thêm phức tạp và gây khó khăn trong quá trình giữ vệ sinh mắt.
4. Chất kích thích
Những chất kích thích nói chung như rượu, bia, đồ uống có ga hay thuốc lá đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Khi cơ thể khỏe mạnh, con người có đủ sức đề kháng để chống lại những tác động xấu của chúng.
Tuy nhiên khi đau ốm, việc sử dụng chất kích thích sẽ khiến bệnh càng diễn biến nặng và có nguy cơ biến chứng cao.
Riêng với tình trạng đau mắt đỏ, nicotin trong thuốc lá sẽ khiến mắt người bệnh điều tiết nhiều hơn và rượu bia làm kích ứng mắt, buộc mắt phải làm việc nhiều hơn thay vì nghỉ ngơi và phục hồi.
5. Mỡ động vật
Ngoài tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như béo phì, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ,… thì mỡ động vật cũng tác động không tốt lên mắt bệnh nhân đau mắt đỏ.
Nguyên nhân bởi lượng mỡ tăng cao trong máu có liên quan đến khả năng hồi phục chậm và gia tăng triệu chứng bệnh.
6. Đồ giàu tinh bột
Bệnh nhân đau mắt đỏ nên hạn chế những thực phẩm giàu tinh bột như khoai, chè,… đặc biệt là đồ có nếp như xôi bởi chúng dễ gây nóng bụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mắt.
Hoàng Nguyên (t/h)Bạn đang xem bài viết 6 loại thực phẩm nên tránh khi bị đau mắt đỏ tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].