Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên ăn khi bạn bị viêm xoang để giảm khó chịu và các thực phẩm nên tránh.
Những loại thực phẩm nên ăn khi bị viêm xoang
1. Nước
Theo Cleverland Clinic, uống nhiều nước là ưu tiên hàng đầu khi bị viêm xoang.
Theo Mayo Clinic, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể có thể giúp làm loãng chất nhầy và giảm tắc nghẽn xoang.
Bạn nên uống nước lọc hoặc trà thảo dược thay vì đồ uống chứa caffeine như cà phê, coca.
2. Gừng
Gừng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh viêm xoang, nhất là các vấn đề về xoang do dị ứng.
Một nghiên cứu vào tháng 4/2020 cho thấy dùng 500 mg chiết xuất gừng mỗi ngày giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng như nghẹt mũi và sổ mũi hiệu quả tương đương với uống 10 mg thuốc loratadine (còn được gọi là Clarityne). Công dụng này có thể một phần là do đặc tính kháng khuẩn của gừng.
Nếu bạn không có sẵn chiết xuất gừng, bạn có thể nấu ăn với gừng hoặc dùng gừng pha trà.
Theo Cleveland Clinic, mặc dù ăn gừng có thể không có tác dụng bằng uống chiết xuất gừng nhưng có bằng chứng giai thoại cho thấy việc này cũng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xoang.
Nước gừng (không thêm đường) có thể là một trong những loại nước tốt nhất cho người bị viêm xoang.
3. Tỏi
Một trong những thực phẩm tốt nhất để làm sạch xoang chính là tỏi.
Theo Hiệp hội Vi sinh học Mỹ, tỏi băm nhỏ hoặc nghiền nhỏ sẽ giải phóng allicin, một chất có thể có tác dụng kháng khuẩn và chống vi trùng.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, những khả năng kháng khuẩn này có thể giúp làm giảm các vấn đề về xoang, cảm lạnh và tích tụ chất nhầy.
4. Hành tây
Theo nghiên cứu tháng 12 năm 2019 trên tạp chí Antibiotics, hành tây có thể có tác dụng kháng khuẩn tương tự với tỏi.
Viện nghiên cứu Linus Pauling cho biết hành tây cũng có chứa allicin, có thể giúp điều trị các triệu chứng viêm xoang như nghẹt mũi.
5. Rau quả có màu rực rỡ
Theo nghiên cứu tháng 5/2013 trên Advances in Nutrition, một số hợp chất như carotenoid và flavonoid trong các loại rau quả có màu sắc rực rỡ có thể có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, thậm chí có thể chống lại nhiễm trùng.
Theo Harvard Health Publishing, một số rau quả chống viêm gồm:
- Dâu tây
- Việt quất
- Anh đào
- Cam
- Cà chua
- Rau chân vịt
- Cải xoăn
- Cải rổ
6. Thực phẩm cay
Thực phẩm cay cũng có thể tốt cho người bị viêm xoang.
Lý do là bởi hợp chất capsaicin trong ớt có thể làm loãng chất nhầy để chúng thoát ra khỏi đường thở dễ dàng hơn, giảm các triệu chứng không dị ứng như tắc nghẽn.
Những loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm xoang
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh khi bị viêm xoang.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa, vì chúng có thể tạo ra nhiều chất nhầy trong mũi hơn.
- Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung như bánh kẹo và gia vị.
- Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa - như phô mai, thịt đỏ... có thể góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm.
- Thực phẩm nhiều carb tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt cũng có thể thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm.
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 6 loại thực phẩm nên ăn, 4 loại nên tránh xa khi bị viêm xoang tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].