5 thói quen xấu dễ gây ung thư dạ dày mà nhiều người đang mắc phải

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Mà một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày xuất phát từ những thói quen xấu nhiều người đang làm mỗi ngày.

5 thói quen xấu dễ gây ung thư dạ dày 

1. Ăn nhiều đồ mặn

Chế độ ăn mặn, nhiều muối, đặc biệt là các món như dưa muối, cà muối, các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn như hun khói, ngâm tẩm… khiến lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều, gây quá tải cho hệ tiêu hóa và dẫn đến ung thư dạ dày.

2. Thói quen ăn nhiều đồ chiên, nướng

Việc chiên, nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa... đều sinh tại ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng... có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người, trong đó có ung thư dạ dày.

Ăn nhiều đồ chiên, nướng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

Ăn nhiều đồ chiên, nướng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

3. Ăn quá nhanh

Thói quen ăn quá nhanh cũng khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do thức ăn không được nhai kỹ, các enzym trong nước bọt chưa kịp được tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày. Do đó, dạ dày cũng không kịp tiết ra lượng dịch vị đầy đủ để kịp tiêu hóa thức ăn khiến chúng ứ đọng, dạ dày hoạt động quá tải gây trào ngược axit, viêm loét và lâu dần dẫn đến ung thư dạ dày.

4. Uống nhiều bia, rượu

Uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ung thư dạ dày qua con đường làm tổn thương gen. Khả năng gây ung thư của rượu bia do tính chất cộng dồn các yếu tố gây ung thư.

5. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do trong thuốc lá chứa hàm lượng lớn nicotin. Đây là chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít khói thuốc, chất cortisol được sản sinh ra nhiều hơn gây viêm loét nặng hơn, niêm mạc dạ dày bị suy yếu đi.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Theo khuyến cáo của bác sĩ Bệnh viện K, để phòng ngừa ung thư dạ dày, mọi người cần lưu ý những điều sau:

- Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.

- Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

- Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Và đặc biệt đừng quên khám tầm soát ung thư dạ dày hàng năm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính