2 đồ ăn, 1 thức uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Một nghiên cứu mới từ Anh cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như trà xanh, quả mọng và táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

113.097 đối tượng tham gia nghiên cứu đã trải qua ít nhất 2 lần đánh giá chế độ ăn uống trong 24 giờ để chấm điểm chế độ ăn flavonoid (Flavodiet Score).

Các nhà nghiên cứu quan tâm đến lượng trà đen, trà xanh, rượu vang đỏ, táo, quả mọng, nho, cam quýt, bưởi, ớt ngọt, hành tây và chocolate đen mà họ nạp vào cơ thể.

benh tieu duong type 2

Flavonoid là hợp chất hóa học được tìm thấy trong trái cây, rau quả và các thực vật khác - được biết đến với các đặc tính chống ung thư, kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm. Có 6 loại flavonoid chính, chúng khác nhau về hoạt động sinh học và cách chuyển hóa trong cơ thể.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrition & Diabetes tuần trước cho thấy tiêu thụ 6 khẩu phần thực phẩm giàu flavonoid mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với chỉ ăn 1 khẩu phần.

Khi loại trừ rượu vang đỏ khỏi phân tích, 6 phần thực phẩm giàu flavonoid có liên quan đến việc giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Empty

Hơn 38 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường - hầu hết trong số họ mắc bệnh tiểu đường type 2. Các yếu tố nguy cơ bao gồm thừa cân, trên 45 tuổi và ít vận động. Chế độ ăn nhiều rau củ đã được chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Trong nghiên cứu mới, 4 khẩu phần trà mỗi ngày giúp giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; 1 khẩu phần quả mọng mỗi ngày giảm 15%; và 1 khẩu phần táo mỗi ngày giảm 12%.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý đến tác dụng tích cực của flavonoid đối với quá trình chuyển hóa đường, viêm, chức năng thận và gan.

"Nghiên cứu này chứng minh cho lời khuyên tăng cường tiêu thụ trái cây để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, cụ thể là  quả mọng và táo.

Khuyến khích thói quen hấp thụ nhiều thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như trà, quả mọng và táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường", các tác giả viết.

Empty

Chuyên gia dinh dưỡng Megan Hilbert, người không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý rằng những phát hiện này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn bệnh nhân về chế độ ăn uống.

"Điều tôi thực sự hứng thú về nghiên cứu này là họ đã so sánh các loại flavonoid và dữ liệu cho thấy một số loại flavonoid có tác động giảm nguy cơ tiểu đường lớn hơn, và một số loại thực phẩm nhất định dường như có tác dụng bảo vệ nhiều hơn những loại khác", Hilbert cho biết.

(Theo NY Post)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính