Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não, dẫn đến giảm cung cấp oxy và dưỡng chất, ảnh hưởng tới cầu trúc và chức năng của một phần hoặc nhiều phần trên não.
Thiếu máu não tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương gây rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tư duy, giảm trí nhớ và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu não...
Để phòng ngừa thiếu máu não thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Cần bổ sung các thực phẩm cung cấp các chất tham gia tạo máu như chất đạm, sắt, vitamin C, magie, folat, vitamin B12; thực phẩm giàu omega 3, polyphenols, nitrate,...
Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho việc cải thiện tuần hoàn não mà bạn nên ăn để phòng ngừa thiếu máu não, theo tham vấn của Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.
1. Thịt bò
Giàu đạm, sắt, vitamin B2, B6 và B12 thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, cung cấp oxy cho các tế bào của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.
2. Cá hồi
Giàu axit béo không no, các khoáng chất kali, canxi, kẽm, photpho và các vitamin A, B6, B12, D... tốt cho hoạt động của não bộ.
3. Hải sản
Giàu kẽm, sắt, vitamin B12 và các axit amin giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, chống mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sức đề kháng,... tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não bộ.
4. Lòng đỏ trứng gà
Chứa đạm có giá trị sinh học cao, giàu canxi, sắt, photpho cùng nhiều loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu.
5. Rau chân vịt (bó xôi)
Là “đại diện” tiêu biểu của nhóm rau xanh khi giàu chất sắt, vitamin B12 và axit folic.
6. Bông cải xanh
Có nhiều chất xơ, chất sắt, vitamin A, C và magie.
7. Rau cần tây
Chứa nhiều axit amin, sắt, kẽm và nhiều loại vitamin giúp tăng tuần hoàn máu.
8. Bí ngô
Chứa nhiều vitamin C, carotene, sắt, canxi, protein, kẽm....
9. Cà rốt
Giàu beta-carotene, vitamin C, D, A, B, E, axit folic và kali, sắt, canxi,magie, photpho giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu hiệu quả.
10. Lựu
Giàu sắt, canxi, magie, vitamin C ... có vai trò chống oxy hóa và tăng hấp thu sắt, tham gia tạo máu.
11. Dâu tây và quả mâm xôi
Giàu folate, cacbohydrate, kẽm, chất xơ và chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt và tăng cường miễn dịch.
12. Nho đen khô
Chứa hàm lượng vitamin C và sắt cao giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt, từ đó làm tăng hemoglobin tạo máu.
13. Quả mận
Chứa nhiều chất xơ và các chất magie, chất sắt, một lượng vitamin A, E khá cao giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây hại, giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn mỡ động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, phụ gia thực phẩm, thức uống có cồn...
Đồng thời, bạn cũng cần tăng cường tập luyện thể dục thường xuyên; khám sức khỏe định kỳ; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tránh thay đổi thân nhiệt đột ngột để phòng ngừa thiếu máu não.
(Theo Vinmec)
Hoàng Nguyên (t/h)Bạn đang xem bài viết Thiếu máu não thêm trời trở lạnh dễ đột quỵ: 13 thực phẩm nên ăn để cải thiện tuần hoàn não tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].