Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các gia đình người Việt. Đa số mọi người sẽ mua một lượng gạo lớn, để trong thùng/hũ kín và dùng dần.
Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, gạo rất dễ bị mọt tấn công. Gạo có mọt vẫn có thể sử dụng bình thường nhưng lượng dinh dưỡng và hương vị sẽ giảm đi nhiều.
Để ngăn chặn mối mọt, bạn chỉ cần bỏ vài tép tỏi khô vào trong thùng gạo, mối mọt sẽ không bao giờ dám bén mảng đến nữa. Mùi hăng của tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi trong thùng gạo, giúp gạo trữ được lâu hơn và an toàn cho sức khỏe.
Để bảo quản được tốt nhất, trước tiên cần vệ sinh sạch và phơi khô dụng cụ đựng gạo trước khi đổ thêm gạo mới. Sau đó cho gạo vào thùng, đảm bảo rằng để gạo ở một nơi khô ráo, thoáng mát. Vì ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn nấm mốc phát sinh.
Tốt nhất là bạn cho gạo vào một xô to, có nắp đậy kín và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tiếp đó bạn cho vài tép tỏi lên trên gạo, tuỳ theo lượng gạo nhiều hay ít mà bạn cho tăng giảm lượng tỏi phù hợp.
Cuối cùng cần đậy nắp kín là được.
V.LinhBạn đang xem bài viết Vùi củ tỏi vào thùng gạo mang đến lợi ích bất ngờ, biết công dụng ai cũng muốn học theo tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].