Tỏi chứa hoạt chất allicin, được cho là có nhiều lợi ích với sức khỏe, giúp giảm huyết áp cao. Tỏi có thể ngăn ngừa sự tạo thành angioteinsin II, một loại hormon giúp thư giãn mạch máu.Tỏi cũng có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol cao.
Bên cạnh đó, tỏi là bài thuốc tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng tỏi thường xuyên có thể làm giảm khoảng 63% nguy cơ bị cúm hoặc cảm lạnh.
Những lợi ích sức khỏe kết hợp khiến tỏi trở thành loại thực phẩm tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng tỏi.
Những ai không nên ăn tỏi hoặc hạn chế ăn?
Có bệnh về mắt
Thành phần của tỏi dễ gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, do đó người có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.
Có tiền sử bệnh gan
Với người mắc bệnh gan (nhất là trường hợp nóng gan), việc ăn tỏi sẽ càng gây nóng, gây kích thích mạnh đến gan, về lâu dài dẫn tới nhiều tổn thương gan. Vì vậy, nếu ai cho rằng khi đã mắc bệnh gan cần kiên trì ăn tỏi hằng ngày để chống bệnh thì hãy nghĩ lại.
Thường xuyên bị tiêu chảy
Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.
Nguyên nhân là bởi chất allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.
Huyết áp thấp
Việc ăn quá nhiều tỏi dễ làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm. Vì vậy, những người bị huyết áp thấp không nên lạm dụng tỏi.
Không ăn củ tỏi khi đói bụng
Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
Xem thêm: Ăn tỏi khi bụng đói để giảm cân có được không, cần lưu ý những gì?
V.LinhBạn đang xem bài viết Tỏi rất tốt nhưng 5 trường hợp 'đại kỵ', ăn vào biết ngay hậu quả tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].