Sau đây là 7 mẹo nhỏ điều chỉnh chế độ ăn uống giúp hạn chế mụn tối đa, dù ở lứa tuổi nào.
1. Hạn chế carb
Khi nói đến mụn, carbohydrate là kẻ thù tồi tệ nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, carbohydrate cao kích thích sản xuất hormone làm tăng insulin, tăng testosterone trong máu. Sự kết hợp của 2 yếu tố này làm cho làm cho da tiết nhiều dầu, do đó sản sinh mụn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc từ ngũ cốc như bánh mì, mì ống, ngũ cốc, bánh quy, các sản phẩm sữa từ động vật đều nên tránh để giảm bớt nguy cơ mụn.
3. Ưu tiên các thực phẩm nhiều kẽm
Các nghiên cứu về kẽm đã gợi ý rằng việc ăn các loại thực phẩm có hàm lượng kẽm cao có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn. Thực phẩm giàu kẽm là hạt bí, hạt điều, thịt bò, quinoa, đậu lăng, hải sản như hàu và cua.
Kẽm là một khoáng chất rất quan trọng trong sự phát triển của da, giúp điều hòa sự trao đổi chất và mức độ hormone. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tăng lượng kẽm trong chế độ ăn uống lên 40 mg mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa mụn.
4. Vitamin A & vitamin E giúp giảm mụn
Lượng vitamin A & vitamin E ít là nguyên nhân hàng đầu gây mụn. Những người muốn bảo vệ da khỏi mụn nên bổ sung cà rốt, khoai lang, xà lách, dưa hấu, bơ, khoai lang, dầu hướng dương... là những loại thực phẩm chứa 2 loại vitamin này.
5. Axit béo Omega-3 cải thiện tình trạng da mụn
Axít béo Omega-3 là một loại chất béo lành mạnh được tìm thấy trong một số loại thực vật và động vật, chẳng hạn như cá và trứng. Ăn nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3 như cá hồi, hạt lanh, quả óc chó, hạt chia, trứng,... có thể giúp da bớt viêm và giảm mụn.
Bổ sung axit béo omega-3 ở mức 2000 mg/ngày sẽ giảm nguy cơ mụn ở mặt cũng như trên cơ thể.
6. Men vi sinh giúp giảm viêm, ngăn ngừa mụn
Prebiotics và probiotic là 2 loại men vi sinh có thể làm giảm viêm từ đó ngăn ngừa mụn trứng cá, theo các nhà khoa học. Bạn có thể bổ sung các lợi khuẩn này qua sữa chua, sôcôla đen, súp miso, dưa chua.
7. Nước ép hoa quả - "máy bay chiến đấu" chống mụn
Nước ép hoa quả giúp da bạn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Đó là chất chống viêm, chống oxy hóa, làm se, giúp bổ sung và sửa chữa collagen da và tăng cường các mô liên kết.
Các loại nước ép như nước ép bông cải xanh, nước ép cải xoăn, nước ép cà chua, nước ép đu đủ, nước ép dưa hấu và nước dứa rất giàu lưu huỳnh. Lưu huỳnh được biết đến là một “máy bay chiến đấu” giúp giảm mụn. Vì vậy đừng quên nước ép hoa quả nếu bạn đang muốn điều trị mụn.
9. Trà xanh giúp phòng và chữa mụn hiệu quả
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, đồng thời chứa nhiều catechin, là chất kháng khuẩn và giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.
Trà xanh có đặc tính chống viêm, giúp giảm tình trạng viêm sưng do mụn gây ra. Nếu bạn đã bị mụn, cũng nên uống trà xanh để giúp tránh các vết sẹo.
Ngoài ra, trà xanh giúp điều chỉnh lại sự mất cân bằng của nội tiết tố dẫn đến mụn. Có thể nói trà xanh là thực phẩm vừa giúp phòng, vừa giúp chữa và khắc phục những hậu quả do mụn để lại.
Mai AnhBạn đang xem bài viết 'Vĩnh biệt’ mụn với chế độ ăn uống cực khoa học sau tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].