Theo bản danh sách này, quả dâu tây dương tính với 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau, rau chân vịt chứa gần gấp đôi lượng dư lượng thuốc trừ sâu so với bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả khác.
Tiếp theo, danh sách các thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu là:
- Xuân đào
- Táo
- Nho
- Đào
- Anh đào
- Lê
- Cà chua
- Cần tây
- Khoai tây
- Ớt chuông ngọt
Hơn 98% quả đào, quả anh đào và táo chứa ít nhất một loại thuốc trừ sâu.
Những mẫu sản phẩm được xét nghiệm được trồng theo phương pháp truyền thống, không phải là sản phẩm hữu cơ (organic).
Luật liên bang năm 1996 yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) nghiên cứu và điều chỉnh việc sử dụng thuốc trừ sâu vì khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Đến nay, nhiều chất độc đã được loại bỏ khỏi trồng trọt.
Tuy nhiên, các nghiên cứu tiếp tục tìm ra những tác động tiềm ẩn của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong sản phẩm và mức sinh sản thấp hơn.
Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để củng cố mối quan hệ giữa mức độ tiếp xúc thuốc trừ sâu hiện tại từ sản phẩm và tác động lâu dài đến sức khỏe.
Trong khi chờ đợi, các nhà nghiên cứu nói rằng người tiêu dùng nên lựa chọn các loại trái cây và rau quả ít thuốc trừ sâu hơn.
Đây là danh sách của EWG về các loại trái cây và rau quả sạch hơn: Bơ, bắp ngọt, dứa, cải bắp, hành, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa lưới, kiwi, dưa vàng, súp lơ và bông cải xanh.
Phương PhươngBạn đang xem bài viết Danh sách 12 loại rau, hoa quả Mỹ nhiều thuốc trừ sâu, số 4 và số 5 được ưa chuộng ở Việt Nam tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].