Danh sách 12 loại rau, hoa quả Mỹ nhiều thuốc trừ sâu, số 4 và số 5 được ưa chuộng ở Việt Nam

Theo thông tin mới công bố của Nhóm hoạt động Vì môi trường (Environmental Working Group – EWG), dâu tây và rau chân vịt có lượng dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất trong các loại rau củ quả ở Mỹ. Ngoài ra trong danh sách 12 loại trái cây, rau quả “bẩn nhất” này còn có nhiều loại được nhập về Việt Nam.

Dâu tây và táo Mỹ chứa nhiều thuốc trừ sâu, nhưng lại được nhập về Việt Nam và người tiêu dùng ưa chuộng

Dâu tây và táo Mỹ chứa nhiều thuốc trừ sâu, nhưng lại được nhập về Việt Nam và người tiêu dùng ưa chuộng

Theo bản danh sách này, quả dâu tây dương tính với 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau, rau chân vịt chứa gần gấp đôi lượng dư lượng thuốc trừ sâu so với bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả khác.

Tiếp theo, danh sách các thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu là:

  • Xuân đào
  • Táo
  • Nho
  • Đào
  • Anh đào
  • Cà chua
  • Cần tây
  • Khoai tây
  • Ớt chuông ngọt

Hơn 98% quả đào, quả anh đào và táo chứa ít nhất một loại thuốc trừ sâu.

Những mẫu sản phẩm được xét nghiệm được trồng theo phương pháp truyền thống, không phải là sản phẩm hữu cơ (organic).

Luật liên bang năm 1996 yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) nghiên cứu và điều chỉnh việc sử dụng thuốc trừ sâu vì khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Đến nay, nhiều chất độc đã được loại bỏ khỏi trồng trọt.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tiếp tục tìm ra những tác động tiềm ẩn của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong sản phẩm và mức sinh sản thấp hơn.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để củng cố mối quan hệ giữa mức độ tiếp xúc thuốc trừ sâu hiện tại từ sản phẩm và tác động lâu dài đến sức khỏe.

Trong khi chờ đợi, các nhà nghiên cứu nói rằng người tiêu dùng nên lựa chọn các loại trái cây và rau quả ít thuốc trừ sâu hơn.

Đây là danh sách của EWG về các loại trái cây và rau quả sạch hơn: Bơ, bắp ngọt, dứa, cải bắp, hành, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa lưới, kiwi, dưa vàng, súp lơ và bông cải xanh.

Phương Phương

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính