Thật thú vị, gần một phần ba các loại trái cây có múi được sử dụng để làm nước ép.
Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại trái cây có múi quanh năm.
Một số loại trái cây họ cam quýt phổ biến như: cam, bưởi, chanh, bưởi chùm, quýt,...
Dưới đây là 7 lý do để thêm những loại trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn.
Chúng giàu Vitamin và hợp chất thực vật
Trái cây họ cam quýt là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da của bạn mịn màng và đàn hồi.
Trên thực tế, chỉ một quả cam vừa có đủ vitamin C bạn cần trong một ngày.
Trái cây họ cam quýt cũng có một lượng lớn vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể bạn cần để hoạt động đúng, bao gồm: vitamin B, kali, phốt pho, magiê và đồng.
Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật có lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm các tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Các hợp chất này bao gồm hơn 60 loại flavonoid, carotenoids và tinh dầu, chúng chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của trái cây họ cam quýt.
Chúng là một nguồn chất xơ tuyệt vời
Trái cây có múi là một nguồn chất xơ tốt. Chỉ cần một tách đoạn cam chứa 4 gram chất xơ.
Chất xơ có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.
Cam đặc biệt có nhiều chất xơ hòa tan, loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol.
So với các loại trái cây và rau quả khác, trái cây họ cam quýt độc đáo ở chỗ chúng có tỷ lệ hòa tan với chất xơ không hòa tan cao hơn.
Trái cây có múi chứa ít calo
Nếu bạn đang theo dõi lượng calo, trái cây họ cam quýt là một lựa chọn tốt.
Chúng có lượng calo thấp, nhưng hàm lượng nước và chất xơ giúp bạn cảm thấy no.
Dưới đây là lượng calo các loại trái cây chính có chứa:
- 1 quả quýt clementine nhỏ: 35 calo
- 1 quả cam vừa: 62 calo
- 1/2 quả bưởi hồng: 52 calo
- 1/2 quả bưởi trắng: 39 calo
- Nước ép từ 1 quả chanh: 12 calo
Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét thói quen ăn uống và cân nặng của mọi người trong 24 năm cho thấy rằng ăn trái cây có múi có liên quan đến việc giảm cân.
Chúng có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận
Sỏi thận là tinh thể khoáng gây cảm giác đau đớn.
Chúng có thể hình thành khi nước tiểu của bạn cô đặc hoặc khi bạn có lượng khoáng chất tạo đá cao hơn bình thường trong nước tiểu.
Một loại sỏi thận khác là do nồng độ citrate trong nước tiểu thấp.
Nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, có thể làm tăng mức độ citrate trong nước tiểu của bạn, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Uống nước ép cam quýt và ăn những loại trái cây họ cam quýt có thể cung cấp một sự thay thế tự nhiên để bổ sung kali citrate.
Theo dữ liệu về thói quen ăn uống của người Mỹ trong 40 năm qua, sỏi thận phổ biến hơn ở những người ăn ít trái cây họ cam quýt.
Chúng có thể giúp chống lại ung thư
Nhiều nghiên cứu đã liên kết trái cây họ cam quýt để giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Trong một nghiên cứu, những người ăn một quả bưởi hoặc uống một khẩu phần nước ép bưởi hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn.
Các nghiên cứu khác cho thấy trái cây họ cam quýt cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, dạ dày, vú và tuyến tụy.
Những loại trái cây này có chứa một loạt các hợp chất thực vật bao gồm: flavonoid có thể giúp bảo vệ chống ung thư.
Một số flavonoid này hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn sự biểu hiện của một số gen chịu trách nhiệm cho một số bệnh thoái hóa, bao gồm cả ung thư.
Trái cây họ cam quýt cũng có thể giúp chống ung thư bằng cách ngăn chặn sự hình thành ung thư mới và làm cho chất gây ung thư không hoạt động.
Chúng chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Ăn trái cây có thể tốt cho tim của bạn.
Trên thực tế, một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người ăn lượng lớn các loại trái cây này có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.
Một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe tim.
Ví dụ, chất xơ hòa tan và flavonoid của chúng có thể cải thiện mức cholesterol bằng cách tăng cholesterol HDL "tốt" và giảm cholesterol LDL và triglyceride "xấu"
Và nhiều chất flavonoid trong trái cây họ cam quýt, bao gồm một loại gọi là naringin, là chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho tim theo nhiều cách.
Chúng có thể bảo vệ bộ não của bạn
Các flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể giúp tránh các bệnh thoái hóa thần kinh, như Alzheimer và Parkinson, do sự phá vỡ các tế bào trong hệ thống thần kinh.
Flavonoid có trong trái cây họ cam quýt có khả năng chống viêm được cho là giúp bảo vệ việc hệ thống thần kinh xấu đi.
Một số nghiên cứu ở người lớn tuổi cũng đã chỉ ra rằng nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng não.
Nhược điểm của trái cây họ cam quýt
Trong khi trái cây họ cam quýt đem lại khá nhiều lợi ích, chúng có một vài nhược điểm.
- Lượng axit cao có thể gây ra sâu răng
Ăn nhiều trái cây hoặc nước ép có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Đó là bởi vì axit trong trái cây họ cam quýt làm mòn men răng.
Đây là một rủi ro đặc biệt nếu bạn nhấm nháp nước chanh cả ngày.
Thật thú vị, một số hợp chất trong vỏ cam quýt có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xem thông tin đó có thể được sử dụng như thế nào.
- Nước ép trái cây không lành mạnh như trái cây nguyên chất
Mặc dù nước cam và bưởi có chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác thường có trong trái cây họ cam quýt, nhưng chúng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Đó là bởi vì một khẩu phần nước trái cây cung cấp nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn so với ăn trái cây trực tiếp.
Có một vài lý do tại sao đó là một vấn đề.
Đầu tiên, nhiều đường hơn trên mỗi khẩu phần sẽ chuyển thành nhiều calo hơn. Uống nước trái cây và đồ uống có hàm lượng calo cao khác có thể khiến bạn tăng cân.
Thứ hai, khi cơ thể bạn hấp thụ một lượng lớn fructose (loại đường trong nước ép trái cây), nó sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và đưa đến gan của bạn.
Nếu gan của bạn nhận được nhiều fructose hơn mức có thể xử lý, nó sẽ biến một số fructose thừa thành chất béo. Theo thời gian, những chất béo tích tụ có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
- Bưởi có thể gây ảnh hưởng nếu bạn dùng một số loại thuốc
Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi có thể là một vấn đề nếu bạn dùng một số loại thuốc.
Có một loại enzyme trong ruột của bạn làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc. Furanvitymarin- một hóa chất trong bưởi, liên kết với enzyme này và giữ cho nó không hoạt động đúng.
Do đó, cơ thể bạn hấp thụ nhiều thuốc hơn so với dự kiến.
Có nhiều lý do để ăn trái cây họ cam quýt.
Chúng bổ dưỡng và chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim, rối loạn chức năng não và sỏi thận.
Nhưng bạn nên ăn trái cây thay vì nhiều nước ép trái cây, vì hàm lượng đường cao của nó có thể dẫn đến các vấn đề.
Nhìn chung, trái cây họ cam quýt khỏe mạnh, ít calo và thuận tiện để ăn. Hầu hết mọi người có thể thu được lợi ích từ việc ăn cam quýt trong chế độ ăn uống.