Nguyên liệu làm món mứt táo dẻo
- 1kg táo ta
- 600g đường kính trắng
- 1 thìa canh phèn chua
- 50g vôi cục để ăn trầu
Cách làm mứt táo dẻo thơm ngon mà rất đơn giản
Táo mua về rửa sạch và để ráo nước. Dùng xiên nhọn hoặc dĩa xiên các lỗ trên quả táo.
Hòa tan 50g vôi cục ăn trầu vào một chậu nhỏ nước sạch, để nước vôi lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong.
Sau đó ngâm táo đã xiên lỗ vào chậu nước vôi trong khoảng 15 giờ đồng hồ, rồi vớt táo ra rửa lại nhiều lần với nước sạch cho hết mùi vôi.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước sạch vào nồi, thêm 1 thìa phèn chua vào, cho phèn chua tan hết thì đun sôi để chần táo.
Khi nồi nước có phèn chua đã sôi thì cho táo vào chần trong khoảng 2 phút, vớt táo ra và rửa lại táo bằng nước sạch vài lần.
Để táo ráo nước thì đem ướp táo với đường, tỷ lệ táo đường là 1kg táo – 600g đường, có thể cho thêm chút đường với những người thích ăn ngọt.
Ướp táo với đường khoảng 2 giờ đồng hồ cho đường tan hết thì đem táo đi sao. Cho táo vào một cái chảo chống dính và đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay cho đến khi quả táo trong, cạn gần hết nước đường, ăn thử táo thấy hơi dai dai thì tắt bếp, để táo nguội là có thể dùng được.
Nếu muốn món mứt táo khô, dai dai hơn nữa thì cho táo vào sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 40 phút.
Sau khi sấy xong để mứt táo nguội thì cất trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín để dùng dần.
Món mứt táo tự làm không chứa chất bảo quản, vị ngọt vừa phải, thơm ngon, dẻo dẻo, dai dai làm nhiều người yêu thích khi ngồi nhâm nhi bên tách trà cùng bạn bè, người thân trong dịp Tết Nguyên đán.
An AnBạn đang xem bài viết Tự tay làm mứt táo dẻo thơm ngon vô cùng để đãi khách dịp Tết tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].