Nguyên liệu làm món khô gà lá chanh ngon nhất
- 500g thịt lườn gà ta ngon
- 15 cái lá chanh
- 1 củ gừng nhỏ
- 5 củ sả
- 3 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt sừng
- Các loại gia vị gồm: đường, mắm, bột canh, ớt bột, ngũ vị hương, bột màu điều, dầu hào, mỗi loại một ít.
Sơ chế nguyên liệu làm món khô gà lá chanh
- Thịt lườn gà mua về rửa sạch và để ráo nước
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn
- Sả bóc bỏ phần già cứng, rửa sạch và thái chéo thành các lát mỏng
- Ớt sừng rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn
- Lá chanh rửa sạch, để ráo nước và thái chỉ nhỏ
Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất
Cho lườn gà đã để ráo nước vào nồi, thêm lượng nước hơi ngập thịt, thêm ½ chỗ gừng đập dập, ½ chỗ hành đập dập vào nồi thịt gà và bật bếp luộc cho đến khi nồi thịt gà sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp, ngâm thịt gà thêm khoảng 10 phút cho thịt vừa chín tới.
Vớt thịt gà ra, để nguội thì xé thịt gà thành những miếng vừa ăn theo thớ dài, không nên xé gà quá nhỏ vì khi chế biến sẽ làm món ăn bị vụn nát và khô.
Sau khi xé xong thịt gà thì ướp thịt gà với ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm ngon, ½ thìa cà phê bột canh, 2 thìa ớt bột (có thể giảm lượng ớt tùy khẩu vị mỗi người), 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.
Trộn thật đều hỗn hợp cho thịt gà ngấm đều các loại gia vị và ướp khoảng 30 phút.
Tiếp đó bắc chảo lên bếp, thêm 3 thìa dầu ăn và bột màu điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp. Thêm tỏi và ớt sừng vào thi thơm và cho ½ chỗ bột ngũ vị hương còn lại vào xào cùng khoảng vài phút cho hỗn hợp có màu đẹp mắt.
Sau đó cho gà đã xé, sả, lá chanh và gừng vào đảo đều, đun lửa nhỏ cho gà ngấm đều các loại gia vị. Đảo đều tay khoảng 10 phút khi thấy gà săn lại là được.
Lấy gà ra khay, dàn đều thịt gà ra khay và cho vào lò vi sóng sấy ở 150 độ C trong 3 - 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2 - 3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.
Để món khô gà lá chanh thật nguội thì cho vào lọ hoặc túi kín bảo quản dùng dần. Món khô gà lá chanh có màu vàng óng, vùi thơm của gừng, sả, lá chanh hòa quyện với vị thịt gà ngon ngọt, cay cay của ớt làm người ăn tấm tắc hết lời.
Trong tiết trời lành lạnh, được ngồi “lai rai” với bạn bè bằng món ăn vặt khoái khẩu này thì không gì thích thú bằng.
An AnBạn đang xem bài viết Tự làm khô gà lá chanh tại nhà dễ nhất quả đất mà lại ngon tuyệt tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].