Mua trứng vịt nên chọn quả màu xanh hay quả màu trắng bổ nhất?

Hai loại vỏ trứng này liệu có sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng bên trong, nên chọn màu trắng hay màu xanh thì tốt hơn?

Trứng vịt là một trong những thực phẩm rất giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, clo và các chất dinh dưỡng khác. Khi chọn mua trứng vịt chúng ta thấy nó có quả vỏ trắng, quả vỏ xanh khác nhau. Hai loại vỏ trứng này liệu có sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng bên trong, nên chọn màu trắng hay màu xanh thì tốt hơn?

Trứng vịt có loại màu xanh loại màu trắng.

Trứng vịt có loại màu xanh loại màu trắng.

Tại sao trứng vịt có hai màu khác nhau?

Nguyên nhân trứng vịt có hai màu khác nhau chủ yếu là do gen của vịt quyết định và một phần nhỏ do thức ăn. Trên thực tế, các giống gà, vịt và các loại gia cầm khác khác nhau sinh ra trứng có màu vỏ khác nhau. Ví như, trứng gà có màu đỏ, nâu và trắng, trong khi vỏ trứng vịt có màu xanh và trắng.

Nhưng dù là trứng vịt vỏ xanh hay trứng vịt vỏ trắng đều giàu protein, lipid, canxi, sắt và các nguyên tố khoáng chất lượng cao, đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ăn trứng vịt thường xuyên cũng có lợi để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Sự khác biệt "vỏ trứng trắng" và "vỏ trứng xanh"

- Độ dày của vỏ trứng

Trứng vịt màu trắng: Độ dày mỏng hơn trứng vịt màu xanh, tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng bạn có thể cảm nhận rõ ràng bằng cách sờ tay hoặc cân nhẹ so với trứng vịt màu xanh.

Trứng vịt màu xanh lục lam: Độ dày của vỏ trứng này dày hơn trứng vịt màu trắng, chất lượng trứng vịt có vỏ màu lục lam tốt hơn trứng vịt có vỏ màu trắng, vì vậy việc chọn trứng vịt màu xanh lam không chỉ có lợi cho sức khỏe mà khi vận chuyển và lưu trữ cũng tốt hơn.

- Hàm lượng dinh dưỡng

+ Hàm lượng protein của trứng vịt vỏ xanh cao hơn 4,23 % so với trứng vịt vỏ trắng,

+ Hàm lượng selen và lysine vỏ xanh thấp hơn một chút so với trứng vịt vỏ trắng,

+ Hàm lượng 15 amino khác axit và kẽm vỏ xanh cao hơn so với trứng vịt vỏ trắng.

Tuy nói là tỷ lệ dinh dưỡng rất nhỏ nhưng nếu so sánh thì trứng vịt xanh lục lam tương đối tốt hơn nên nếu thường xuyên ăn thì nên mua loại trứng lục lam xanh. Nếu như làm món trứng vịt muối, khi ướp trứng vịt, nên chọn trứng vịt có vỏ màu lục lam trước; vỏ trứng vịt màu xanh lục lam dày hơn trứng vịt màu trắng một chút, một là khó vỡ, hai là dễ bảo quản; sẽ đều hơn, ngon hơn trứng vịt màu trắng.

Cách chọn trứng vịt tươi

Khi chọn trứng vịt, chúng ta có thề dựa vào cảm quan để chọn những quả trứng vịt tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

- Nghe âm thanh: Bạn hãy cầm quả trứng vịt lên, để gần tai và dùng tay lắc nhẹ, nếu không có âm thanh tức là trứng vịt đạt chất lượng, còn nếu bên trong có tiếng động nhẹ trứng vịt có thể không tươi nên không nên mua.

- Cảm giác cầm tay: Khi chọn trứng vịt lộn, bạn có thể cầm trên tay và cảm nhận cảm giác, tốt nhất nên chọn những quả trứng vịt lộn sờ vào có cảm giác sần sùi.

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính