Thành phần dinh dưỡng có trong 1 quả trứng gà
Một quả trứng gà có cấu tạo gồm 4 phần từ trong ra ngoài gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ mỏng và lớp vỏ bọc ngoài. Trứng là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các chất khoáng tốt cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà so với sữa là 84,5%, so với cá là 76% và với thịt bò là 74%. Theo nghiên cứu, các thành phần dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng. Lòng trắng có chứa chủ yếu là nước, ngoài ra còn có khoảng 10% là đạm và chất khoáng.
7 'không' khi ăn trứng cần nhớ
- Nếu trước đó đã ăn trứng thì không nên uống trà vì protein của trứng kết hợp với axit tannic của trà sẽ gây khó tiêu.
- Không ăn trứng rồi uống sữa đậu nành vì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các chất.
- Không ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể gây ngộ độc, nôn ói. Hơn nữa nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Tuy nhiên cũng không nên luộc trứng quá chín vì sẽ làm mất dưỡng chất.
- Không ăn trứng gà luộc đã để qua đêm.
- Không ăn trứng cùng thịt thỏ, quả hồng, óc heo.
- Chiên trứng cùng với tỏi cũng là một phương pháp chế biến sai lầm.
- Không sử dụng thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng vì có thể ảnh hưởng dạ dày.
Mỗi tuần nên ăn mấy quả trứng?
- Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà, tuần 3 lần.
- Trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, tuần ăn 3 bữa, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng chim cút;
- Trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả, tuần 3 bữa.
- Trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần.
- Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn khoảng 3 quả/tuần;