TP.HCM: Gần 2.200 ca mắc sốt xuất huyết trong một tuần, nhiều ca nặng phải thở máy

Sốt xuất huyết đang tăng nhanh ở TP.HCM, chỉ riêng trong tuần vừa qua đã có gần 2.200 ca mắc, với nhiều trường hợp nặng phải thở máy, rơi vào tình trạng nguy kịch vì nhập viện trễ.

Ngày 24/6, Sở Y tế TP.HCM thông tin, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue của thành phố thì các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng.

Trong đó có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Cụ thể, tại BV Nhi Đồng 2 hiện có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 trường hợp sốt xuất huyết nặng. Còn tại BV Nhi Đồng Thành phố có  89 bệnh nhi, trong số đó có 21 trường hợp bệnh nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy. Tại BV Nhi Đồng 1 hiện có 90 bệnh nhi bị sốt xuất huyết, với 8 ca nặng trong đó có 2 ca đang thở máy.

Riêng tại BV Bệnh nhiệt đới hiện đang điều trị số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất, với 373 trường hợp (264 người lớn và 109 trẻ em), chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện; có 45 trường hợp sốt xuất huyết nặng, trong đó 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu.

  Nhiều ca sốt xuất huyết nặng phải thở máy vì nhập viện trễ. Ảnh minh họa

Nhiều ca sốt xuất huyết nặng phải thở máy vì nhập viện trễ. Ảnh minh họa

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM, trong tuần vừa qua thành phố ghi nhận 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết (gồm 1182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca), số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%.

Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Số ca sốt xuất huyết nặng tích luỹ đến tuần 24 là 274 ca. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tổng số ca sốt xuất huyết tử vong là 9 ca.

Hiện nay sốt xuất huyết đang dần vào cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc sốt xuất huyết. 

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm cấp tính do virus Dengue. Tại Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm và gia tăng vào mùa mưa. Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, lây truyền từ người này sang người khác thông qua muỗi vằn (Aedes aegypti & albopictus).

Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa...

Do đó, cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế TP.HCM kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, xí nghiệp, trường học,… hãy tích cực và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyêt. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác tuyên truyền và phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO