Nhiều người lầm tưởng từ tàu trong từ thịt kho tàu có nghĩa món ăn này xuất phát từ Trung Quốc. Thật ra, chữ tàu trong cụm từ này có nghĩa là lạt (nhạt) – thịt kho nhạt. Thịt kho tàu chế biến theo phong cách miền Bắc sẽ có chút khác biệt so với phong cách miền Nam. Người miền Nam thường ăn cay và ngọt hơn.
Dưới đây là công thức làm món thịt kho tàu ngon khó cưỡng (bạn có thể điều chỉnh gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình mình).
Nguyên liệu chuẩn bị:
+500gr thịt lợn ba chỉ (chọn thịt 3 chỉ vì thịt vừa mềm, có cả mỡ lẫn nạc, dễ ăn)
+10 trứng cút, 3 trứng gà
+ Nước dừa tươi
+ Gia vị, tỏi, hành, đường
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
Thịt sau khi được làm sạch, rửa sạch, thái miếng vuông to cỡ 3cmx3cm. Cho thịt vào một chiếc bát to, ướp thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu sau đó đảo đều để ngấm.
Bước 2: Luộc trứng
Sau khi ướp thịt, bắc bếp lên, cho trứng gà, trứng vịt vào nổi, đổ nước rồi luộc chín. Vớt trứng ra, để vào bát nước nguội sạch cho dễ bóc vỏ. Bóc vỏ trứng, cho ra bát riêng.
Bước 3: Chưng nước màu
Đổ đường vào nồi, đảo đều tay cho tới khi đường tan ra tạo thành một chất lỏng sệt có màu cánh gián. Cho thêm vào nồi 1 bát nước rồi đun lên, cho tới khi thành hỗn hợp sền sệt, không dính thì bắc ra.
Bước 4: Kho thịt
Bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu. Đợi dầu nóng, đổ bát thịt vào xào cho săn lại. Thêm chút nước mắm cho đậm vị.Tiếp đó, đổ nước màu và nước dừa sâm sấp mặt thịt và đun nhỏ lửa. Khoảng 1 tiếng rưỡi sau, thả trứng cút và trứng gà vào, đun sôi thêm 15 phút nữa thì bắc ra. Đổ ra đĩa sâu lòng, thêm vài cọng hành nhỏ để trang trí.
Thành phẩm của món thịt kho tàu phải đảm bảo thịt mềm, đậm, trứng ngấm gia vị, nước kho sền sệt, có thể dùng chấm rau luộc hoặc rưới cơm ăn.Thịt kho tàu ăn cùng cơm nóng, kèm với một chút dưa muối hoặc dưa chuột để làm giảm cảm giác ngấy do mỡ trong món ăn đem lại.
Hiền Thảo (tổng hợp)Bạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Món thịt kho tàu đậm đà, khó cưỡng tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].