Tối nay ăn gì: Đậu phụ sốt Tứ Xuyên ngon khó cưỡng

Là một trong 10 món ăn «danh bất hư truyền» của Trung Quốc, đậu phụ sốt Tứ Xuyên chắc chắn sẽ không làm thất vọng những thực khách khó tính trong gia đình bạn.

  Đậu phụ sốt Tứ Xuyên là món ăn trứ danh với người Trung Quốc.

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên là món ăn trứ danh với người Trung Quốc.

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên là món ăn xuất hiện vào thời Đồng Trị, Nhà Thanh (năm 1874) do bà chủ quán cơm Trần Hưng Thịnh phạn phô sáng tạo ra. Cũng nhờ món ăn này mà quán cơm của bà trở thành một trong 3 quán cơm nổi tiếng nhất Thành Đô và thậm chí còn được đi vào cả văn thơ nữa.

Món đậu phụ sốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người dùng đó là: bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm – giòn.

Đậu phụ làm từ đậu nành là món ăn có nhiều dinh dưỡng. Trong 100g đậu phụ có 318 calo, 1,9g carbohydrate, 4,8g chất béo, 0,7g chất béo bão hòa, 8,1g chất đạm. Ngoài ra, nó còn chứa canxi, sắt, magie và natri.

Để chọn được đậu phụ mới, ngon, ta nên chọn bìa đậu phụ không bị nát, có màu trắng tự nhiên và khi ngửi thử bạn cảm nhận được mùi thơm của đậu nành.

  Đậu phụ non nên chọn bìa không bị nát, có màu trắng tự nhiên và khi ngửi thử bạn cảm nhận được mùi thơm của đậu nành.

Đậu phụ non nên chọn bìa không bị nát, có màu trắng tự nhiên và khi ngửi thử bạn cảm nhận được mùi thơm của đậu nành.

Ngoài ra, món đậu phụ sốt Tứ Xuyên còn cần thịt lợn (thịt heo) để nấu chung. Bạn nên chọn loại thịt nạc, không có gân và mỡ dính kèm. Tốt nhất nên chọn phần thịt mông.

Sau khi có 2 nguyên liệu chính, chúng ta cùng bắt tay chuẩn bị thực hiện món đậu phụ sốt Tứ Xuyên chuẩn vị nhé!

Cách làm món Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Nguyên liệu:

Đậu phụ: 4 bìa

Thịt heo: 100 gr

Hành tươi: 2 cây

Gừng: ¼ củ

Sa tế: 1 thìa

Dầu hào

Dầu mè

Gia vị: mắm, muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ non thái thành miếng vuông.

Hành tươi nhặt sạch, rửa lại, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập,băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Cho chảo lên bếp, đổ chút dầu vào. Khi dầu nóng, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt heo vào đảo đều. nêm gia vị và đảo tiếp cho tới khi thịt hơi săn lại. Lúc này, cho dầu hào, sa tế, đường, 1 bát nước nhỏ vào đun sôi. Nem nếm cho vừa ăn. Sau cho nhẹ nhàng cho đậu non vào, lắc nhẹ cho đều và hạ nhỏ lửa từ 3- 5 phút. Đun cho tới khi sốt sền sệt lại là được.

Bước 3: Trang trí

Cho đậu ra đĩa, rắc hành tươi thái nhỏ lên trên. Rưới sốt đều lên bề mặt đậu.

Món ăn này sẽ ngon nhất khi ăn cùng cơm trắng, và dùng khi đang nóng.

Vậy là bạn đã đem một món ăn tinh hoa vào mâm cơm gia đình mình rồi. Chúc bạn thành công nhé!

Hiền Thảo

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính