Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não: 4 loại trái cây giúp hạ huyết áp tốt nhất

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát huyết áp, trong đó có một số loại trái cây phổ biến có thể giúp bạn giải quyết tình trạng cao huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.

Theo Express, cao huyết áp hay tăng huyết áp là dấu hiệu báo trước của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ đau tim đến đột quỵ. Tờ Sức khỏe & Đời sống nhận định, tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ não.

Tăng huyết áp nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ não.

Tăng huyết áp nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ não.

Vì vậy, duy trì chỉ số huyết áp trong phạm vi lành mạnh là điều cần thiết. Và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm huyết áp hiệu quả.

Sau đây là 4 loại trái cây giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả theo chia sẻ của bác sĩ tim mạch David Sabgir với Eat Well.

Bác sĩ tim mạch chia sẻ 4 loại trái cây giúp kiểm soát huyết áp.

Bác sĩ tim mạch chia sẻ 4 loại trái cây giúp kiểm soát huyết áp.

1. Chuối

Empty

Chuối giàu kali, là chất dinh dưỡng tốt cho tim, đã được chứng minh là giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

Bác sĩ Sabgir cho biết: "Kali được công nhận về khả năng làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể và làm giảm căng thẳng trên thành mạch máu."

Kali đóng vai trò quyết định lượng chất lỏng được lưu trữ trong cơ thể. Nếu cơ thể giữ quá nhiều nước, lượng chất lỏng trong máu sẽ cao hơn, làm tăng huyết áp.

Kali giúp loại bỏ một phần chất lỏng dư thừa và giúp kiểm soát huyết áp cho cơ thể.

2. Bơ

Empty

Tương tự như chuối, bơ chứa rất nhiều kali. Chỉ 1/3 quả bơ cỡ trung bình cung cấp tới 250 mg kali cho cơ thể.

Chế độ ăn giàu kali giúp bù đắp một số tác hại của natri đối với huyết áp, BS Sabgir cho biết.

Hơn nữa, bơ còn cung cấp chất xơ và chất béo không bão hòa, có thể có thêm lợi ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

3. Quả mọng

qua mong

Theo BS Sabgir, các loại quả mọng như quả mâm xôi, việt quất, mâm xôi đen đều có thể giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.

Ông cho biết: "Quả mọng có chứa chất chống oxy hóa, trong đó có anthocyanin được nghiên cứu chứng minh là có thể giúp giảm huyết áp."

Nghiên cứu được công bố trên Molecular Nutrition & Food Research cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc hấp thụ lượng anthocyanin cao hơn với giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Kiwi

Empty

Kiwi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị "tăng huyết áp vô căn (nguyên phát)".

BS Sabgir cho biết: "Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng ăn kiwi hàng ngày có thể làm giảm huyết áp tâm thu".

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Nutrients, cho biết kiwi cũng cung cấp kali - đây có thể là yếu tố góp phần vào tác dụng này.

(Theo Express)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính