Các loại đậu giàu dinh dưỡng, gồm nhiều vitamin, khoáng chất cùng với protein rất tốt với sức khỏe con người. Bổ dưỡng nhất phải kể đến đậu tằm với lượng đạm cao gấp 2 lần trứng, được ví như viên bổ não, nấu được nhiều món ăn ngon thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đậu tằm là gì?
Đậu tằm tên khoa học là Vicia faba, thuộc họ đậu, cây thảo và có lịch sử trồng trọt lên đến 5000 năm. Đậu tằm có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, sau đó được trồng ở khu vực Châu u, theo con đường tơ lụa vào Trung Quốc và đến các nước Châu Á khác.
Cây đậu tằm có thân mọc thẳng đứng, chiều cao phát triển lên đến 1.8m. Lá khoảng 10 - 25cm, hình lông chim và có màu xanh xám. Hoa đậu tằm có 5 cánh, chiều dài đạt từ 1-2.5cm. Quả có lớp vỏ dai, phủ đầy lông tơ, mau xanh khi quả đậu còn non và màu nâu đen khi quả chín. Chiều dài của đậu tằm từ 5 – 10cm, đường kính khoảng 1cm và bên trong quả chứa khoảng 3 – 8 hạt đầu tằm.
Hạt đậu tằm có hình bầu dục hay hình tròn với đường kính từ 5 – 10mm, hoặc hình dẹt với chiều dài 20 – 25mm. Đậu tằm mang cho mình hương ngọt và rất được ưa chuộng.
Thành phần dinh dưỡng của đậu tằm
Tuy kích thước của hạt đầu tằm không quá lớn nhưng lại giàu hàm lượng chất dinh dưỡng mà bạn không thể ngờ đến, nhất là chất đạm (protein), vitamin B9, chất xơ và một số loại vitamin, khoáng chất khác.
Có thể tính như sau, cứ 100g đậu tằm sẽ gồm các chất dinh dưỡng sau:
+ Năng lượng: 341 kcal
+ Carbohydrate: 58.29g
+ Chất đạm: 26.12g
+ Chất béo: 1.53g
+ Chất xơ: 25g
+ Vitamin C: 1,4mg
Bên cạnh đó, đậu tằm có chứa các chất dinh dưỡng Vitamin B nhiều loại như: 2.832mg vitamin B3, 0.333mg vitamin B3,… và nhiều loại chất khoáng như: 6.7mg sắt, 1062 mg kali, 103mg canxi,…
Tác dụng của đậu tằm với sức khỏe
+ Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson
Nhiều nhà nghiên cứu đã cho biết, bệnh Parkinson được điều trị bằng thuốc có chứa Levodopa (L-dopa) – mà đậu tằm lại mang rất nhiều hợp chất này. Đây là một hợp chất mà cơ thể có thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh dopamine, có lợi cho não, hay có thể nói rằng ăn đậu tằm có thể giảm bớt triệu chứng của bệnh Parkinson.
+ Điều trị bệnh huyết áp cao
Bạn không thể ngờ rằng đậu tằm cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng lớn Magie và Kali, yếu tố quan trọng giúp chúng ta làm giãn mạch máu và kiểm soát huyết áp.
+ Tăng cường hệ miễn dịch nhờ đậu tằm
Như đã nói ở phía trên, hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đậu tằm mang lại rất cao. Do đó, đậu tằm còn giúp duy trì các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Những tế bào máu này tiêu diệt mầm bệnh khỏi cơ thể, duy trì khả năng miễn dịch mạnh mẽ.
+ Hỗ trợ giảm cân
Khi chúng ta trong quá trình giảm cân, thì cần một chế độ ăn giàu protein và chất xơ. Cứ 100g đậu tằm sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 26.12g protein và 25g chất xơ, từ đó giúp chúng ta giảm lượng calo hấp thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân được hiệu quả.
+ Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Đậu tằm mang lại nguồn vitamin B9 cực kỳ hữu hiệu. Vitamin B9 cùng với vitamin B12 là những thành phần thiết yếu trong quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA. Cho nên các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ hai loại vitamin kể trên trong chế độ ăn uống hàng ngày, có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và ảnh hưởng đến sự phát triển não và tủy sống của trẻ sơ sinh.
V.LinhBạn đang xem bài viết Loại hạt như 'viên bổ não' nấu lên ăn ngon hơn thịt, đạm cao gấp 2 lần trứng: Đi chợ thấy nhớ mua ngay tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].