1. Củ cải đường
Củ cải đường chứa hàm lượng lớn sắt, canxi cùng chất chống oxy hóa gọi là betaine.
Betaine có khả năng cải thiện cấu trúc của tế bào đồng thời tái tạo tế bào trong lá gan của bạn.
Cách sử dụng củ cải đường tốt nhất là đem hấp hoặc dùng làm sinh tố củ cải. Bạn cũng có thể đem củ cải đường kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành món salad cho bữa ăn hàng ngày.
2. Hành, tỏi
Người ta tìm thấy trong hành, tỏi có chứa flavonoid - chất giúp sản sinh glutathione (một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất).
Các glutathione kích thích gan sản xuất enzyme giải độc, đào thải độc tố có trong hệ tiêu hóa đồng thời chống ký sinh trùng và tăng cường hệ miễn dịch.
Bạn nên ăn tỏi sống hoặc dùng tỏi để làm tăng hương vị cho các món ăn khác.
3. Rau lá màu xanh đậm
Có thể bạn chưa biết, rau có lá màu xanh đậm hỗ trợ giải độc cực kỳ tốt đồng thời đào thải các kim loại nặng tích tụ trong cơ thể của con người.
Chất diệp lục có trong những loại rau này có khả năng chống viêm rất tốt.
Bạn có thể dùng chúng cho các loại nước ép, xào hoặc luộc hay kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo thành món ngon cho cả gia đình.
4. Nước chanh
Các chuyên gia nhận định, trái cây họ cam quýt rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi trong chúng có chứa hàm lượng vitamin C cao và rất giàu chất chống oxy hóa.
Các chất có trong loại nước này có khả năng kích hoạt men gan để chuyển đổi chất độc thành dạng hòa tan trong nước.
Hãy sử dụng 1 cốc nước chanh ấm vào buổi sáng. Bạn có thể thêm 1 chút muối biển, mật ong hoặc siro để dễ uống hơn.
Loại nước này dùng khi bụng đói, vừa tốt cho tiêu hóa lại giúp đẹp da.
5. Các loại hạt
Hãy sử dụng các loại hạt để làm đồ ăn nhẹ mỗi ngày của bạn. Theo nghiên cứu mới đây, việc ăn 1 lượng hạnh nhân vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp đào thải chất béo tích tụ trong gan hiệu quả.
Với hạt óc chó sẽ giúp giữ hàm lượng axit arfinine cao, giúp gan giải độc amoniac và hỗ trợ bộ não hoạt động tốt hơn.
Thực tế chứng minh, hạt lanh sẽ tăng cường chất xơ, hỗ trợ loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, ăn hạt hướng dương sẽ giúp duy trì nhịp tim ổn định, giữ huyết áp bình thường.
6. Gừng
Có thể bạn đã biết, gừng là loại gia vị phổ biến trong nhà bếp có khả năng làm giảm đầy hơi, giữ cho ruột hoạt động tốt và hỗ trợ đào thải độc tố ra ngoài.
Hơn thế, gừng còn giúp cải thiện sản xuất axit dạ dày, loại bỏ kí sinh trùng và tăng khả năng trao đổi chất,...
Bạn có thể dùng gừng với trà để tạo thành các loại đồ uống hoặc kết hợp với các nguyên liệu hàng ngày để tạo nên món ăn cho cả nhà.
>> Cách ngâm rượu gừng nghệ giúp chị em lấy lại eo thon, dáng đẹp sau sinh
7. Dưa chuột
Dưa chuột rất tốt cho sức khỏe. Chúng có khả năng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, làm sạch gan và lợi tiểu.
Đặc biệt, dưa chuột cũng giúp làm giảm tình trạng đầy hơi, khó chịu.
Theo Brightside
Mai HươngBạn đang xem bài viết 10 thực phẩm giúp giải độc và làm sạch cơ thể cực tốt, số 2, 6 bếp nhà nào cũng có tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].