Quả nhót không chỉ ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa bệnh cực hay mà ít người biết

Nhiều người nghĩ quả nhót chỉ là món ăn vặt với vị chua chua ngọt ngọt mà không biết rằng đây cũng là vị thuốc trong Đông y có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cây nhót được trồng phổ biến ở nước ta không chỉ lấy quả ăn mà các bộ phận của cây như quả, rễ, lá… đều được dùng như một vị thuốc trong Đông y. Mọi người có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Với tính vị chua, chát, tính bình, nhót chủ trị tiêu chảy, tả lỵ mạn tính; hen suyễn, khạc nhổ ra máu; thổ huyết và đau họng, khó nuốt. Liều dùng: quả 5 - 7 quả/ngày; lá khô là 30g/ngày; rễ nhót là 40g/ngày.

  Quả nhót không chỉ ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa bệnh cực hay mà ít người biết. Ảnh minh họa

Quả nhót không chỉ ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa bệnh cực hay mà ít người biết. Ảnh minh họa

Vị chuyên gia Đông y này cũng chia sẻ thêm một số món ăn bài thuốc được sử dụng từ nhót như:

  • Chữa tiêu chảy: Dùng quả nhót xanh 10 quả, rễ nhót 40g, rễ mơ lông 20g… sắc uống 1 thang mỗi ngày chia làm 3 lần.
  • Chữa kiết lỵ mạn tính: Quả nhót chín 7 quả; lá khổ sâm 10 g, lá mơ lông 25g sắc uống1 thang /ngày, chia 03 lần. Lưu ý uống liên tục trong vòng một tuần đến 10 ngày.
  • Chữa ho: Quả nhót xanh 10 quả, quả quất 10 quả, trần bì 10 sắc uống 1 thang/ ngày chia làm 3 lần.
  • Chữa ho, hen, khó thở: Quả nhót 6 – 12g sắc uống hoặc tán bột pha nước uống trong ngày.
  • Chữa hen suyễn, khạc nhổ ra máu: Lá nhót khô 30g, lá bồng bồng 5 lá sắc uống.
  • Chữa thổ huyết và đau họng, khó nuốt: Rễ cây nhót 30 g sắc uống
  • Chữa hen phế quản: Quả nhót 10, tỳ bà diệp 06, cúc bách nhật 06. Sắc với 400ml nước, đun còn khoảng 200ml nước thuốc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống thuốc liên tục 5- 7 ngày.

Dù quả nhót ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng do nhót có vị chua, chát nên cần tránh ăn quả nhót khi đang đói bụng vì dễ gây kích ứng dạ dày.

Thời điểm ăn hợp lý là nên ăn sau bữa cơm khoảng 30 phút. Khi mắc bệnh mà cơ thể phát lạnh, mọi người cũng không nên ăn hoa quả có vị chua chát như nhót.

An An

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính