Cherry là một loại quả mọng chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cherry có thể được sử dụng làm các món tránh miệng, mứt, sinh tố... vô cùng hấp dẫn.
Quả cherry có chứa chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn hại đến tế bào và mô. Ngoài ra, quả cherry này còn chứa lượng vitamin A cao gấp 20 lần so với việt quất, dâu tây.
Dùng cherry sai cách có thể gây tổn hại sức khỏe
Quả cherry có một bộ phận rất độc, đó chính là hạt. Theo đánh giá cơ quan môi trường tại Anh, hạt cherry được xếp vào top 10 loại thực phẩm độc hại nhất mà chúng ta hay ăn.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hạt cherry chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides. Khi chúng ta nhai hạt cherry hai chất này có thể chuyển hóa thành amygdalin. Hợp chất này khi đi vào hệ tiêu hóa sẽ trở thành hydrogen cyanide (hay còn gọi là axit prussic, hydro xyanua).
Xyanua là một chất độc, thường dùng trong công nghiệp nhưng nó cũng có thể xuất hiện trong các thực phẩm như măng, sắn...
Chất độc Xyanua có khả năng ức chế rất nhanh và mạnh với hô hấp tế bào. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra tử vong.
Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc hạt cherry chỉ có thể xảy ra khi chúng ta nhai vỡ hạt của nó. Khi vô tình nuốt phải một vài hài cherry sẽ không gây ngộ độc vì phần vỏ hạt cherry rất cứng bao quanh hạt rất dày. Chỉ khi bị trầy xước hoặc nghiền nát mới sản sinh hydrogen cyanide.
Dấu hiệu ngộ độc xyanua bao gồm có triệu chứng cồn cào ruột, đau đầu, buồn nôn, choáng váng, mệt mỏi... Trường hợp nặng hơn sẽ gây rối loạn ý thức, ngừng thở, tụt huyết áp, co giật. Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện nhanh sau khoảng 30 phút ăn phải chất độc.
Nếu ngộ độc ở liều cao xyanua có thể làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mơ và dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Người lớn nên loại bỏ ngay hạt cherry trước khi cho trẻ ăn tránh trường hợp các bè tò mò cắn vỡ hạt và nuốt vào bụng.