Một nghiên cứu đến từ Viện Francis Crick, London (Anh) khẳng định rau bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn cung cấp một protein đặc biệt giúp ruột bớt viêm, ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Bác sĩ Gitta Stockinger, một tác giả tham gia nghiên cứu cho hay: “Hiện có rất ít nghiên cứu chỉ ra loại rau cụ thể nào có ích nhất và tại sao. Đến nay chúng tôi có thể chỉ ra cơ chế tác động với chuột, chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng trên tế bào người và cơ thể người”.
Nhóm các nhà khoa học đã thí nghiệm trên những con ruột biến đổi gen và phát hiện nếu chuột thiếu protein AhR trong ruột, chúng sẽ nhanh chóng phát triển những nốt viêm, từ đó dẫn đến ung thư đại tràng.
Tuy nhiên, nếu những con chuột này được cho ăn một chế độ ăn giầu rau xanh thì chúng sẽ không bị viêm ruột, ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện rau bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn chứa nhiều protein AhR nhất trong số các loại rau.
Bác sĩ Stockinger nói thêm: “Chúng ta thường cho rằng ung thư đại tràng là hậu quả của chế độ ăn phương Tây nhiều chất béo, thiếu rau xanh, và kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra cơ chế đằng sau quan điểm nêu trên”.
Phương PhươngBạn đang xem bài viết Phát hiện mới: Bắp cải, bông cải xanh giúp phòng bệnh, giảm khối u ở bệnh nhân ung thư tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].