
PGS.TS Mai Duy Tôn được Hội Đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc
BV Bạch Mai thông tin, mới đây, PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (BV Bạch Mai), đã được Hội Đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc được vinh danh năm 2022, vì những đóng góp lớn cho chuyên ngành đột quỵ của Việt Nam và thế giới.
Được biết, PGS Mai Duy Tôn là người đặt những viên gạch đầu tiên thành lập Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai và ông cũng vinh dự được cử làm Trưởng Bộ môn Đột quỵ và Bệnh lý mạch máu não thuộc Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 17/5/2022.
Năm 2007 là dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của PGS.TS Mai Duy Tôn, đây là lần đầu tiên ông được đi nước ngoài học tập tại Bệnh viện Mayo clinic của Mỹ và cũng chính sau chuyến đi này, ông quyết định nghiên cứu sâu về chuyên ngành Đột quỵ.

Đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa tại Việt Nam
Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, đột quỵ hiện nay đang là vấn đề thời sự của Thế giới, và Việt Nam không phải là ngoại lệ, với xu hướng đang ngày càng trẻ hóa.
Để đảm bảo người bệnh đột quỵ được cấp cứu và điều trị tốt, người bệnh cần được chăm sóc và điều trị chuyên sâu để phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời, điều trị phòng ngừa biến chứng, phòng ngừa nguy cơ tái phát và phục hồi chức năng.
Bên cạnh việc được điều trị tại các đơn vị chuyên điều trị đột quỵ thì cũng rất cần có các nhân sự được đào tạo chuyên sâu, phối hợp đa chuyên khoa theo một quy trình chuẩn hóa để đảm bảo người bệnh được chăm sóc điều trị tốt nhất, giảm thiểu tối đa hậu quả do đột quỵ.
Với dân số khoảng 100 triệu người, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200 nghìn bệnh nhân đột quỵ mới. Vì vậy mà việc quản lý theo dõi bệnh nhân đột quỵ rất quan trọng. Với người bị đột quỵ, thời gian là vàng. Bệnh nhân đột quỵ cần được tiếp cận nhanh nhất với các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu chuyên sâu về đột quỵ.
Ước tính Việt Nam cần gần 400 đơn vị/trung tâm/khoa đột quỵ, nhưng thực tế hiện nay mới có 125 bệnh viện có khoa đột quỵ, chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu của người bệnh.
Trước thực trạng đó, PGS Mai Duy Tôn mong muốn xây dựng nhiều Trung tâm/khoa đột quỵ ở các bệnh viện trên toàn quốc để khi người bệnh không may đột quỵ được tiếp cận gần nhất, sử dụng các phương pháp điều trị tốt nhất, tránh những tàn phế và di chứng đáng tiếc.
M.ThanhBạn đang xem bài viết PGS Mai Duy Tôn được Hội Đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Tin liên quan
