Hầu hết các thực phẩm, sữa, một số đồ dùng... đều có hạn sử dụng. Nước đóng chai không phải ngoại lệ.
Theo chuyên gia tư vấn sức khỏe Amy Leigh Mercee (Mỹ) các chai nhựa bán lẻ thường chứa chất polyethylene terephthalate (PET) và chai nước làm lạnh có hàm lượng polyethylene (HDPE) cao.
Khi hết hạn, các độc tố sẽ tồn tại trong chai nước và ảnh hưởng đến người sử dụng. Nó còn nguy hiểm hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời, ô tô nhiệt độ cao hay trong ga ra.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của nước, mà còn gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe. Ví dụ như các chất độc trong chai nhựa sẽ phá vỡ hệ nội tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, gây ra một số loại ung thư, gây một số bệnh thần kinh và làm tổn thương hệ miễn dịch.
Theo chuyên gia Mercee, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe đó là là khi bạn uống nước, bạn không nên cho nước nóng vào trong chai, không nên đặt gần các chất tẩy, rửa hoặc không nên để chai nước trong tủ lạnh khi còn mở nắp vì có thể vi khuẩn sẽ xâm nhập vào chai nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, thông thường các công ty sản xuất nước đóng chai in hạn sử dụng tiêu chuẩn là 2 năm. Các nhà khoa học khuyên bạn trước khi mua cần phải xem hạn sử dụng.
(Theo MSN)
Minh TrầnBạn đang xem bài viết Bạn sẽ không bỏ qua hạn sử dụng trên nước đóng chai nếu biết tác hại của nó với sức khỏe tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].