Cà phê hòa tan cũng nhanh hơn, rẻ hơn và dễ làm hơn cà phê thông thường.
Bạn có thể biết rằng uống cà phê thường xuyên có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về cà phê hòa tan và ảnh hưởng sức khỏe của nó.
Cà phê hòa tan là gì?
Cà phê hòa tan là một loại cà phê được làm từ chiết xuất cà phê khô.
Tương tự như cách pha cà phê thông thường, chiết xuất được tạo ra bằng cách pha hạt cà phê xay, mặc dù nó đậm đặc hơn.
Chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng
Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống hiện đại.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của nó được cho là chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe liên quan của nó.
Giống như cà phê thông thường, cà phê hòa tan chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Theo một nghiên cứu, cà phê hòa tan có thể chứa một lượng chất chống oxy hóa cao hơn cả các loại khác do cách chế biến.
Hơn nữa, một tách cà phê hòa tan tiêu chuẩn chỉ chứa 7 calo và một lượng nhỏ kali, magiê và niacin (vitamin B3).
Cà phê hòa tan chứa ít caffein
Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và cà phê là nguồn caffein lớn nhất.
Tuy nhiên, cà phê hòa tan thường chứa ít caffeine hơn một chút so với cà phê thông thường.
Một tách cà phê hòa tan có thể chứa 30 - 90 mg caffeine, trong khi một tách cà phê thông thường chứa 70 - 140 mg.
Vì độ nhạy cảm với caffeine thay đổi theo từng cá nhân, cà phê hòa tan có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người cần cắt giảm lượng caffeine.
Quá nhiều caffeine có thể gây lo lắng, gián đoạn giấc ngủ, bồn chồn, đau dạ dày, run rẩy và nhịp tim nhanh.
Cà phê hòa tan chứa nhiều acrylamide
Acrylamide là một hóa chất có khả năng gây hại hình thành khi hạt cà phê được rang.
Hóa chất này cũng thường được tìm thấy trong một loạt các loại thực phẩm, đồ gia dụng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Thật thú vị, cà phê hòa tan có thể chứa gấp đôi lượng acrylamide so với cà phê tươi, rang.
Rủi ro quá mức acrylamide có thể làm hỏng hệ thống thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, lượng acrylamide bạn tiếp xúc với chế độ ăn kiêng và cà phê thấp hơn nhiều so với lượng được chứng minh là có hại.
Do đó, uống cà phê hòa tan không nên gây lo ngại về việc tiếp xúc với acrylamide.
Uống cà phê đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Giống như cà phê thông thường, cà phê hòa tan có thể có một số lợi ích sức khỏe.
Cà phê hòa tan chứa các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giống như cà phê thông thường, nó sẽ cung cấp hầu hết các tác dụng sức khỏe tương tự.
Uống cà phê hòa tan có thể:
- Tăng cường chức năng não: Hàm lượng caffeine của nó có thể cải thiện chức năng não và sự tập trung.
- Tăng cường sự trao đổi chất: Chất caffeine của nó có thể làm tăng sự trao đổi chất và giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh: Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
- Cải thiện sức khỏe gan: Cà phê và cafein có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan và ung thư gan.
- Cải thiện sức khỏe tinh thần: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.
- Thúc đẩy tuổi thọ: Uống cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Nếu bạn đang tự hỏi nên uống bao nhiêu cà phê thì uống 3 - 5 tách cà phê hòa tan mỗi ngày có thể là tối ưu. Các nghiên cứu thường liên kết số lượng này với mức giảm rủi ro cao nhất.
Cà phê hòa tan rất nhanh, dễ dàng và không cần máy pha cà phê. Nó cũng có thời hạn sử dụng rất dài và rẻ hơn cà phê thông thường. Do đó, nó có thể rất tiện dụng khi bạn đi du lịch hoặc đang di chuyển.
Cà phê hòa tan chứa ít caffeine và nhiều acrylamide hơn cà phê thông thường, nhưng nó chứa hầu hết các chất chống oxy hóa tương tự.
Nhìn chung, cà phê hòa tan là một loại đồ uống lành mạnh, ít calo có liên quan đến lợi ích sức khỏe tương tự như các loại cà phê khác.