Trứng sống có tất cả những lợi ích giống như trứng nấu chín. Tuy nhiên, ăn trứng sống hoặc thực phẩm có chứa chúng làm tăng mối lo ngại về nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.
Ngoài ra, sự hấp thụ của bạn một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm hoặc thậm chí bị chặn hoàn toàn.
Trứng sống chứa nhiều dinh dưỡng
Cũng giống như trứng nấu chín, trứng sống cực kỳ bổ dưỡng.
Chúng giàu protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và các chất dinh dưỡng khác.
Một quả trứng nguyên quả lớn (50 gram) chứa:
- Lượng calo : 72.
- Protein : 6 gram.
- Chất béo : 5 gram.
- Vitamin A : 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI).
- Vitamin B2 (Riboflavin): 13% RDI.
- Vitamin B5 (Axit Pantothenic): 8% RDI.
- Vitamin B12 (Cobalamin): 7% RDI.
- Selen : 22% RDI.
- Photpho : 10% RDI.
- Folate : 6% RDI.
Ngoài ra, một quả trứng sống chứa 147 mg choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh. Choline cũng có thể đóng một vai trò trong sức khỏe của tim.
Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ mắt của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ. Lòng trắng chủ yếu là protein.
Protein trong trứng không được hấp thụ tốt nếu ăn sống
Trứng là một trong những nguồn protein tốt nhất trong chế độ ăn uống của bạn.
Trên thực tế, trứng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ. Vì lý do này, chúng thường được gọi là nguồn protein "hoàn chỉnh".
Tuy nhiên, ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thụ các protein chất lượng này.
Một nghiên cứu nhỏ đã so sánh sự hấp thụ protein từ cả trứng chín và trứng sống ở 5 người.
Nghiên cứu cho thấy 90% protein trong trứng nấu chín đã được hấp thụ, nhưng chỉ có 50% trong trứng sống. Nói cách khác, protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn 80%.
Mặc dù protein được hấp thụ tốt hơn từ trứng nấu chín, một số chất dinh dưỡng khác có thể bị giảm nhẹ khi nấu. Chúng bao gồm vitamin A, vitamin B5, phốt pho và kali.
Lòng trắng trứng sống có thể ngăn chặn sự hấp thụ Biotin
Biotin là một vitamin B tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7.
Vitamin này có liên quan đến việc sản xuất glucose và axit béo của cơ thể bạn. Nó cũng quan trọng trong khi mang thai.
Trong khi lòng đỏ trứng cung cấp một nguồn biotin tốt cho chế độ ăn uống, thì lòng trắng trứng sống chứa một loại protein gọi là avidin. Avidin liên kết với biotin trong ruột non, ngăn chặn sự hấp thụ của nó.
Vì nhiệt phá hủy avidin, nên đây không phải là vấn đề khi trứng đã được nấu chín.
Trong mọi trường hợp, ngay cả khi bạn ăn trứng sống, rất khó có thể dẫn đến thiếu hụt biotin thực tế. Để điều đó xảy ra, bạn sẽ cần ăn trứng sống với số lượng lớn, ít nhất là một tá mỗi ngày trong một thời gian dài.
Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn
Trứng sống và nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn có hại.
Vi khuẩn này không chỉ được tìm thấy trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng.
Ăn trứng bị ô nhiễm có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm chuột rút dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Những triệu chứng này thường xuất hiện 6 - 48 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài 3 - 7 ngày.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho rằng an toàn khi sử dụng trứng sống nếu chúng được tiệt trùng.
Nhiễm trùng do vi khuẩn nguy hiểm hơn đối với một số người
Nhiễm khuẩn Salmonella là mối quan tâm ở một vài bộ phận dân số. Ở một số người, nó có thể có hậu quả nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong.
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Nhóm tuổi trẻ nhất dễ bị nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện.
- Phụ nữ mang thai: Trong những trường hợp hiếm gặp, Salmonella có thể gây ra chuột rút trong tử cung của phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.
- Người cao tuổi: Những người trên 65 tuổi có nhiều khả năng tử vong do nhiễm trùng do thực phẩm. Các yếu tố khác bao gồm suy dinh dưỡng và thay đổi liên quan đến tuổi trong hệ thống tiêu hóa.
- Các người bị suy giảm miễn dịch: Hệ thống miễn dịch yếu hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn ở những người mắc bệnh mãn tính. Những người mắc bệnh tiểu đường, HIV và khối u ác tính là một trong số những người không nên ăn trứng sống.
Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn
Không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm trùng từ việc ăn trứng sống. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm bớt.
Dưới đây là một vài lời khuyên hiệu quả:
- Mua trứng tiệt trùng và các sản phẩm trứng, có sẵn trong một số siêu thị.
- Chỉ mua trứng giữ trong phần thực phẩm đông lạnh của cửa hàng tạp hóa.
- Giữ trứng trong tủ lạnh. Bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng có thể gây ra sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn có hại.
- Đừng mua hoặc ăn trứng quá hạn sử dụng.
- Loại bỏ trứng nứt hoặc bẩn.
Tuy nhiên, cách chắc chắn duy nhất để loại bỏ rủi ro là nấu chín trứng.
Trứng sống có tất cả những lợi ích giống như trứng nấu chín. Mua trứng tiệt trùng sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Chỉ cần nhớ rằng trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và cá nhân có hệ miễn dịch yếu không nên ăn trứng sống.