1. Thành phần hóa học trong cây rau dớn
Theo Vinmec, cây rau dớn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như:
- Protein, carbohydrate, chất chống oxy hóa, các khoáng chất quan trọng cho cơ thể,...
- Trong thân rễ của cây rau dớn có chứa 18 hoạt chất khác nhau như axit tetradecanoic, octadecan, hexahydro farnesyl acetone, acid N-hexadecanoic...
- Lá cây rau dớn chủ yếu chứa flavonoid, carbohydrate, glycoside và gteroid...
2. Tác dụng chữa bệnh của cây rau dớn
2.1. Tác dụng của rau dớn theo y học hiện đại
Theo y học hiện đại, cây rau dớn có tác dụng:
- Kháng khuẩn: Cây rau dớn có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh ở cả người và thực vật như E.coli, salmonella arizonae...
- Chống oxy hóa: Flavonoid trong rau dớn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.
- Chống nấm: Hoạt chất methanolic có trong lá và thân cây rau dớn có tác dụng kháng nấm phổ rộng.
- Giảm đau chống viêm: Sterol và flavonoid trong rau dớn có tác dụng làm giảm đau mạnh mẽ, đồng thời giảm viêm rất tốt.
- Ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường: Rau dớn có khả năng ức chế glucosidase ở bệnh nhân tiểu đường.
- Ngoài ra, cây rau dớn còn có tác dụng bảo vệ gan, tẩy giun, nhuận tràng, tăng lưu thông tuần hoàn mạch máu.
2.2. Tác dụng của rau dớn theo y học cổ truyền
Theo Vietnamnet, cây rau dớn có tính mát, có tác dụng:
- Chữa ho, nhức đầu, sốt cao, làm lành vết thương, nhiễm trùng da, tiêu chảy, kiết lỵ.
- Là thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh.
- Ăn rau dớn giúp lưu thông máu.
- Chất nhớt trong lá, thân giúp nhuận tràng.
- Trong sinh hoạt, rau dớn có thể giúp bạn làm lành vết thương cầm máu. Lấy 50gram rau dớn rửa sạch giã nhỏ và đắp trực tiếp lên vết thương.
- Trường hợp đau bụng, hen suyễn, sốt rét có thể lấy rau dớn rửa sạch đem thái nhỏ rồi sắc lên với 200ml nước đun đến khi gần cạn thì chắt nước uống.
3. Một số lưu ý khi sử dụng cây rau dớn
Cây rau dớn là một loại thực phẩm và dược liệu lành tính, tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Làm sạch rau dớn: Rau dớn thường mọc ở những nơi ẩm ướt, có thể có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, ký sinh trùng. Do đó, cần rửa sạch rau dớn trước khi sử dụng, đặc biệt là ở những trường hợp bị viêm nhiễm trùng.
- Chọn rau dớn: Nên chọn rau dớn được trồng ở những vùng sạch, không sử dụng phân bón hay các chất hóa học như thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích. Lưu ý loại bỏ hết sâu và côn trùng bám trên rau trước khi dùng.
- Thận trọng khi sử dụng rau dớn non: Các nhà nghiên cứu nói rằng trong lá rau dớn non có một lượng nhỏ độc tố dương xỉ. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng rau dớn non, dù chưa có một ghi nhận hay báo cáo cụ thể nào về trường hợp ngộ độc rau dớn.
- Ăn điều độ: Mặc dù rau dớn rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng rau dớn cũng sẽ không tốt.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau dớn với mục đích chữa bệnh: Nếu bạn đang muốn sử dụng cây rau dớn với mục đích chữa bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và những người có chuyên môn trước khi dùng.
Hoàng Nguyên (t/h)Bạn đang xem bài viết Những lợi ích tuyệt vời của rau dớn: Đặc sản vùng cao, được mệnh danh 'vua các loại rau' tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].