Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn quả hồng xiêm?

Quả hồng xiêm hay người miền Nam gọi là sapoche là một loại trái cây nhiệt đới, khi chín có vị ngọt thơm và rất giàu dinh dưỡng.

Ở Mỹ, hồng xiêm được coi là loại trái cây hiếm, khó tìm. Tuy nhiên, quả hồng xiêm lại phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

1. Thành phần dinh dưỡng trong quả hồng xiêm (sapoche)

Empty

Quả hồng xiêm rất giàu chất xơ cùng một số vitamin và khoáng chất. Một quả hồng xiêm (khoảng 170 gram) có chứa:

  • Lượng calo: 140
  • Chất xơ: 9 gram
  • Canxi: 36 mg
  • Magie: 20 mg
  • Kali: 328 mg
  • Vitamin C: 25 mg
  • Folate: 24 mcg
  • Axit pantothenic (vitamin B5): 0,4 mg
  • Sắt: 1,4 mg

2. Lợi ích sức khỏe của hồng xiêm (sapoche)

Trong y học dân gian, hồng xiêm đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh như:

  • Viêm khớp
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Sốt
  • Loét
  • Tiêu chảy
  • Táo bón

Các bộ phận khác nhau của cây hồng xiêm được sử dụng trong y học cổ truyền. Vỏ cây được làm thành một loại trà được cho là có tác dụng chữa bệnh kiết lỵ. Lá được đun sôi thành nước uống có tác dụng trị tiêu chảy, cảm lạnh và ho.

Nghiên cứu về hồng xiêm chủ yếu được thực hiện thông qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu xem những tác động này có mang lại lợi ích cho con người hay không.

2.1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Empty

Giống như nhiều loại trái cây và rau quả khác, hồng xiêm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt.

Chiết xuất từ quả hồng xiêm đã được phát hiện có 10 hợp chất khác nhau có hoạt tính chống oxy hóa, chẳng hạn như axit gallic và quercitrin.

Các tế bào của cơ thể phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, trong đó có virus, nhiễm trùng và các gốc tự do. Các gốc tự do được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng. Chúng cũng được tạo ra sau khi tập thể dục quá mức và khi bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khói thuốc lá và ô nhiễm.

Lượng gốc tự do cao có thể gây tổn thương tế bào và có liên quan đến các bệnh mãn tính như:

  • Ung thư
  • Bệnh tim
  • Bệnh phổi

Cơ thể bạn sản xuất một số chất chống oxy hóa và cũng chiết xuất chất chống oxy hóa từ thực phẩm. Các nhà khoa học cho biết, các loại thuốc bổ chất chống oxy hóa không giúp bảo vệ khỏi bệnh tim hoặc ung thư. Thậm chí, thuốc bổ sung beta-carotene có thể dẫn đến nguy cơ ung thư phổi cao hơn ở người hút thuốc.

Các chuyên gia cho rằng chất chống oxy hóa hoạt động tốt hơn khi kết hợp với các chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa khác.

Do đó, chế độ ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây như hồng xiêm có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và lão hóa.

2.2. Giàu chất xơ

Một nghiên cứu về 37 loại trái cây phổ biến ở Thái Lan cho thấy quả hồng xiêm có hàm lượng chất xơ cao nhất. Các loại trái cây khác được nghiên cứu còn có sầu riêng, ổi, lê Trung Quốc và khế.

Hồng xiêm là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Một quả hồng xiêm cung cấp cho bạn 9 gram chất xơ.

Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát lượng đường trong máu. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung nhiều loại chất xơ trong chế độ ăn uống. Điều này có nghĩa là ăn nhiều loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu khác nhau.

Người trưởng thành nên ăn ít nhất 21 - 38 gram chất xơ mỗi ngày. Nếu bạn không nhận đủ chất xơ, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường type 2.

Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng hồng xiêm cũng có thể giúp chống tiêu chảy và loét dạ dày. Điều này có thể là do hóa chất thực vật flavonoid được tìm thấy trong loại quả này.

2.3. Nguồn dinh dưỡng tốt

Empty

Hồng xiêm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Hồng xiêm giàu kali, một chất giúp giảm huyết áp, nhưng đa số mọi người không ăn đủ kali. Lượng khuyến nghị hàng ngày là 4.700 - 5.000 mg kali.

Hồng xiêm cũng giàu vitamin C. Một quả hồng xiêm cung cấp cho bạn 25 mg vitamin C.

Mỗi ngày, phụ nữ cần 75 mg vitamin C, và nam giới cần 90 mg. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú sẽ cần nhiều vitamin C hơn. 

Vitamin C có nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Chống nhiễm trùng
  • Chữa lành vết thương
  • Tạo collagen
  • Hoạt tính chống oxy hóa

(Theo WebMD)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính